Tin đồn nhảm về Tinh chất mầm đậu nành có gây hại

Trong thời gian gần đây có rất nhiều bài báo nói về tinh chất mầm đậu nành có gây hại cho người sử dụng. Nhưng trên thực tế liệu thông tin này có chính xác như các bài báo đã đưa tin hay không? Hãy cùng Phunulamdep.vn tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Tin HOT Mầm đậu nành gây vô sinh là điều không thể

Tin HOT mầm đậu nành gây ung thư đã được khoa học chứng mình như thế nào?

Tin don nham ve Tinh chat mam dau nanh co gay hai

Phytoestrogen trong Tinh chất mầm đậu nành không có hại như nhiều bài báo đưa tin

Như các bạn đã biết, thời gian vừa quá có nhiều bài báo lá cải cho rằng tinh chất mầm đậu nành có hại cho người sử dụng gây kích thích ung thư là do sự nhầm lẫn giữa estrogen (nội tiết tố nữ) hóa tổng hợp HRT và phytoestrogen (nội tiết tố nữ thảo dược hay còn gọi là phytoestrogen). Trong đậu nành và mầm đậu nành chứa isoflavone được xác định là gần giống với hormone estrogen của cơ thể. Trong khi đó estrogen lại là một yếu tố kích thích khối u phát triển nên một số quan điểm suy luận thiếu căn cứ rằng đậu nành cũng sẽ kích thích khối u.

Tuy nhiên, hiện nay các bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng đậu nành chứa isoflavone được coi là phytoestrogen tức là estrogen thảo dược chứ không phải estrogen hóa tổng hợp, có cấu trúc phân tử gần giống nhưng hoạt tính sinh học lại khác nhau rất nhiều và hoàn toàn không như những gì dư luận đồn thổi rằng tinh chất mầm đậu nành có hại. Phytoestrogen có ái lực với các thụ thể estrogen thấp hơn từ 500-1000 lần so với estrogen. Khi nồng độ estrogen trong cơ thể cao hơn mức bình thường có thể gây ung thư, u cục thì phytoestrogen ức chế estrogen giảm thấp xuống, nhờ đó hạn chế nguy cơ ung thư. Ngược lại khi estrogen trong cơ thể giảm thấp, chính phytoestrogen lại bắt chước estrogen và sản xuất tương tự để bù đắp lượng thiếu hụt của cơ thể.

Nghiên cứu về Tinh chất mầm đậu nành có hại hay không?

Mầm đậu nành hay còn gọi là mầm đậu tương có tác dụng như nội tiết tố nữ estrogen, từ lâu luôn được các chị em phụ nữ tin dùng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp hàng ngày và hoàn toàn không gây hại. Trên thực tế, đây cũng là nguồn thực phẩm quen thuộc từ hàng ngàn năm nay của không chỉ người Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc và đặc biệt là những người có thói quen ăn chay. Trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học khẳng định đậu nành và tinh chất mầm đậu nành không những không có tác hại mà còn làm giảm nguy cơ ung thư, tránh tái phát ung thư, cụ thể như:

Tại Mỹ:

  • Đựơc thực hiện bởi Viện Ung thư Karmanos thuộc trường Đại học Dược Wayne State tại Mỹ vào năm 2003 về Nghiên cứu Dịch tế học cho thấy tỷ lệ mắc ung thư vú và tuyến tiền liệt ỏ Mỹ và các nước Châu Âu cao hơn nhiều so với Nhật Bản, Trung Quốc do khẩu phần ăn chứa ít đậu nành và chế phẩm từ đậu nành hơn. Phytoestrogen có trong đậu nành đã được tìm thấy có tinh chất chống oxy hóa, giúp ức chế sự di căn của tế bài ung thư và chỉ ra Phytoestrogen là một hoạt chất đầy hứa hẹn cho điều trị ung thư. (Nguồn: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14628433)
  • Nghiên cứu thuộc Viện Ung thư Quốc gia, Mỹ do Tiến sĩ Larissa Korde và các cộng sự thực hiện đã phỏng vấn 597 phụ nữ Mỹ gốc châu Á mắc bệnh ung thư vú và 966 phụ nữ khác không mắc bệnh ung thư vú. Các phép tính cho thấy phụ nữ ăn nhiều đậu nành thì nguy cơ ung thư thấp hơn hẳn phụ nữ ăn ít dậu nành và giảm 58% ở bé gái từ 5-11 tuổi, giảm 25% ở phụ nữ vị thành niên và trưởng thành vì thế bạn hãy loại bỏ suy nghĩ tinh chất mầm đậu nành gây hại cho người sử dụng ngay lập tức.
  • Được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng vào năm 2012, nghiên cứu trên gần 10.000 người ung thư vú đã được cứu sống ở Mỹ và Trung Quốc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn hơn 10mg isoflavones đậu nành mỗi ngày có tỷ lệ tái phát ung thư thấp hơn so với những người ăn ít hơn số lượng này.
  • Nghiên cứu được công bố năm 2013 trên tờ Asian Pacific Journal of Cancer Prevention cũng cho kết quả rất tốt với những người đã dùng đậu nành. Phân tích hơn 11.000 bệnh nhân ung thư vú đã cho kết luận là ăn đậu nành có liên quan với giảm nguy cơ tử vong và giảm số ca tái phát do bệnh ung thư.
  • Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ cũng thấy rằng những phụ nữ mà chế độ ăn nhiều đậu nành có mật độ mô vú kém hơn những phụ nữ không ăn hoặc ít ăn đậu nành. Mật độ mô vú cao hơn có liên quan với nguy cơ ung thư vú cao.

Tại Trung Quốc:

  • Có hai nghiên cứu khác ở Trung Quốc đã trả lời cho tin đồn tinh chất mầm đậu nành có gây hại cho thấy phụ nữ bổ sung ít thực phẩm đậu nành (dưới 1 lần / tuần) có tỉ lệ bị ung thư phổi và ung thư vú cao gấp 2 đến 3.5 lần so với các phụ nữ dùng hàng ngày.
  • Một nhóm các nhà khoa học Mỹ do BS Xia Ou Shu, ĐH Vaderbilt (Nashville, Tennessee) làm trưởng nhóm đã phân tích dữ liệu từ hơn 5.000 trường hợp được chữa khỏi ung thư vú sống tại Trung Quốc. Nhóm những phụ nữ trong độ tuổi 20-75 đã được điều trị khỏi tại TT Nghiên cứu Ung thư vú Thượng Hải sẽ được theo dõi tiếp tục 4 năm sau đó cho thấy: tỉ lệ tử vong ở phụ nữ bổ sung ít isofavone từ đậu nành là 10,3%, tỷ lệ tái phát là 11,2% và giảm chỉ còn 7,4% tỷ lệ tử vong và 8% tỷ lệ tái phát ở những phụ nữ ăn nhiều đậu nành. Kết quả cho thấy isoflavone từ Đậu nành (Hoặc tinh chất mầm đậu nành) thực sự giúp giảm nguy cơ tử vong và tái phát do ung thư.

Tại Nhật Bản:

  • Một nghiên cứu trên 265,000 người Nhật trong vòng 12 năm cho thấy những người ăn miso (một loại đậu khuôn) hàng ngày có nguy cơ bị ung thư dạ dày thấp hơn những người không dùng đậu nành.
  • Nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu thuốc Viện Ung thư Quốc Gia tại Tokyo, Nhật Bản bởi tác giả Yamamota, Sobue T, KobayashiM, Sasaki, Tsugane thực hiện năm 2003 cho thấy tiêu thụ súp miso và isoflavone giúp làm giảm tỷ lệ ung thứ vú (Nguồn http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12813174)

Theo nghiên cứu tại 3 nước Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc đều đã chứng minh rằng tinh chất mầm đậu nành gây hại cho người dùng là điều hoàn toàn sai sự thật. Nhưng hãy sử dụng tinh chất mầm đậu nành đúng cách và theo chỉ định. Tránh mua phải hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng sẽ đem lại hậu quả khôn lường đối với người dùng kém hiểu biết.

Từ khóa tìm kiếm bài viết:

Tinh chất mầm đậu nành gây hại

Tinh chất mầm đậu nành có hại

Mầm đậu nành gây hại

Mầm đậu nành có hại

Tin đồn nhảm về Tinh chất mầm đậu nành có gây hại
4.06 (81.18%) 17 votes

Related Posts

Add Comment

Thoi-quen-an-uong-nguyen-nhan-gay-mat-can-bang-noi-tiet-to
Thói quen ăn uống nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố
Estrogen-thao-duoc-mon-qua-vo-gia-tu-thien-nhien
Estrogen thảo dược – món quà vô giá từ thiên nhiên
Vien uong Bao Xuan co tot khong Da ai dung chua
Viên uống Bảo Xuân có tốt không? Đã ai dùng chưa?
bo-sung-noi-tiet-to-nu-estrogen-bang-nhung-cach-nao
Bổ sung nội tiết tố nữ Estrogen bằng những cách nào?
Vi sao dau nanh la than duoc lam dep toc
Vì sao đậu nành là thần dược làm đẹp tóc?
dau nanh
Bạn có biết 7 thực phẩm hàng đầu giúp tóc đen như ý?
tri hoi dau cuc tot bang dau nanh
Mẹo chăm sóc tóc khỏe đẹp toàn diện bằng đậu nành
han che cac chat kich thich
Giúp tóc mọc nhanh và dày nhờ 7 bí quyết dưới đây
No Preview
Giảm mỡ bụng rõ rệt với những thực phẩm dưới đây
Nhung cach giam mo bung tai nha cuc don gian hieu qua
Những cách giảm mỡ bụng tại nhà cực đơn giản, hiệu quả
Vi sao dau nanh la thuc pham giup giam can
Vì sao đậu nành là thực phẩm giúp giảm cân?
Voc dang can doi nho mam dau nanh
Vóc dáng cân đối nhờ mầm đậu nành
7 thoi quen giup ban han che benh ung thu vu hieu qua
7 thói quen giúp bạn hạn chế bệnh ung thư vú hiệu quả
an-gi-giup-vong-1-to-va-san-chac
Ăn gì giúp vòng 1 to và săn chắc?
tang 3cm vong 1 voi sua dau nanh
Muốn vòng 1 to, hãy chăm sex và uống sữa đậu nành
dap mat na cho nguc
Bật mí những cách nâng vòng 1 tự nhiên an toàn
DMCA.com Protection Status