Home Mẹo hay 2 tuần nữa là Tết, giúp chị em phân biệt để mua...

2 tuần nữa là Tết, giúp chị em phân biệt để mua chuẩn: Lõi bò ngon rẻ hay là thịt trâu, thịt lợn sề


Trên mạng xã hội, các trang bán hàng online, nhóm cộng đồng mua bán thường xuyên xuất hiện những quảng cáo thịt bò với giá cả hấp dẫn. Tuy nhiên, không ít trong số đó là thịt trâu được “ngụy trang” thành thịt bò để lừa gạt người tiêu dùng với mong muốn đạt lợi nhuận cao hơn.

Người tiêu dùng thường khó phân biệt đâu là thịt bò thật và đâu là thịt trâu do sự tương tự về màu sắc và kết cấu. Các thương lái lợi dụng điều này để bán thịt trâu với giá thịt bò, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua.

Trước tiên, phải nói rằng thịt trâu hay thịt bò thì lâu nay luôn được xem là hai sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn cung cấp protein quan trọng trong bữa ăn của người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, giá bán của hai loại thịt này hoàn toàn khác nhau. Giá thịt bò thường dao động từ 150.000 đến 600.000/kg (tùy vào từng loại thịt và từng khu vực, cửa hàng). Thịt trâu lại có giá thành rẻ hơn khoảng 90.000 đến 150.000/kg. Sự chênh lệch giá thành này đã tạo nên lòng tham của không ít người bán hàng không có tâm.

Điều đáng lo ngại hơn nữa đó chính là những sản phẩm đội lốt thịt bò này rất có thể còn là những loại thịt trâu nhập khẩu, không rõ xuất xứ, nguồn gốc khó xác định.

Thịt bò thượng hạng – giá ngang thịt lợn

Lượn 1 vòng quanh các nhóm chợ online, không ít những bài viết rao bán thịt bò với giá rẻ đến khó hiểu.

Giá bán của những bài viết này thường chỉ bằng một nửa so với mặt bằng chung của thị trường.

Ảnh chụp màn hình.

Câu hỏi đặt ra là, buôn bán là phải có lãi, chẳng ai lại đi buôn ngược bao giờ, dù có bán rẻ một chút để dễ tiếp cận khách hàng nhưng cũng không thể bán rẻ hơn quá nhiều so với thị trường. Vậy những miếng thịt bò tươi rói nhưng chỉ được bán với giá trên dưới 100.000/kg kia từ đâu mà ra.

Thường thì hầu hết các “nhà phân phối” này sẽ trả lời rằng thịt bò nhập khẩu nên được giá thành rẻ hơn nhưng nhập khẩu từ đâu lại có lẽ chính họ cũng không hề nắm được.

Anh Phạm Lương Sơn, một đầu bếp của thương hiệu thực phẩm sạch Bếp Sơn Béo chia sẻ, hàng ngày để phục vụ cho bếp của mình anh phải dậy sớm đi lấy hàng thì giá cũng phải dao động từ 250.000 đến 270.000/kg. Vậy thì những bài đăng bán giá rẻ thế kia thì chắc chắn sẽ không đảm bảo được chất lượng.

Sản phẩm gân bò muối rau tiến vua của Bếp Sơn Béo.

Cũng theo anh Sơn, dù ít nhưng không phải không thể xảy ra trường hợp thịt trâu trá hình, Bên cạnh đó, nhiều trường hợp có thể là thịt lợn xề được ướp hương liệu giả làm thịt bò. Tất nhiên, dù thực chất là gì thì cũng đều mang lại trải nghiệm không tốt về thực phẩm đó.

Phân biệt thịt bò và thịt trâu

– Độ mềm: Thịt lõi bò thường mềm hơn và có vị ngon đặc trưng, trong khi thịt lõi trâu Ấn Độ thường cứng hơn và có thớ thịt dai hơn do trâu được sử dụng nhiều cho công việc kéo lê và lao động nặng nhọc.

– Màu sắc của thịt bò thường sáng hơn thịt trâu. Thịt trâu sẽ có màu đỏ sẫm.

Thịt bò tươi có màu sắc sáng hơn thịt trâu.

– Thớ thịt trâu thường sẽ to hơn thớ thịt bò.

– Hương vị: Hàm lượng chất béo trong thịt bò thường cao hơn so với thịt trâu, khiến thịt bò có vị ngậy hơn. Trong khi đó, thịt trâu thường ít chất béo hơn và có thể coi là lựa chọn ít calo hơn.

– Ngoài ra thịt trâu sẽ dai hơn thịt bò sau khi chế biến.

Cách phát hiện thịt lợn sề giả thịt bò

– Màu sắc: Thịt bò thường có màu đỏ đậm hơn, trong khi thịt lợn sề thường có màu hồng nhạt hơn.

– Mùi: Thịt bò có mùi đặc trưng, không lẫn vào đâu được, trong khi thịt lợn sề có mùi ít nồng nặc hơn và có thể có mùi hơi chua nếu không tươi.

– Cấu trúc: Thịt bò có cấu trúc sợi cơ dày và chắc hơn, thịt lợn sề thì mềm và có cấu trúc sợi nhỏ hơn.

Thịt bò có cấu trúc sợi cơ dày và chắc hơn.

– Mỡ: Thịt bò có lượng mỡ ít hơn và thường phân bố đều trong cơ, trong khi thịt lợn sề có lượng mỡ và lớp mỡ dày hơn.

– Khi nấu: Thịt bò khi nấu sẽ có độ dai nhất định và không bị teo lại nhiều như thịt lợn sề.

Ngoài ra anh Sơn còn chia sẻ cách khá đơn giản để phát hiện thịt lợn xề giả thịt bò, đó là khi sờ vào miếng thịt nếu thấy độ dẻo, dính tay thì là thịt chuẩn và ngược lại nếu là thịt lợn sề đã qua “thẩm mỹ viện” để hô biến thành thịt bò thì khi sợ vào sẽ không cảm nhận được độ dính đó nữa.

Nếu bạn bắt buộc phải mua thịt không rõ nguồn gốc, hãy thử áp dụng các tiêu chí trên để đánh giá. Tuy nhiên, tốt nhất là mua thịt ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải thịt kém chất lượng.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Exit mobile version