Protein giúp xây dựng xương, cơ, sụn, da và máu và hỗ trợ sản xuất enzyme, hormone và vitamin.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng khuyên nên chọn các loại protein tốt cho tim như thịt nạc, cá, sữa ít béo hoặc không béo, trứng, đậu và các loại hạt. Những thực phẩm này cung cấp protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.
Chất xơ cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là chất xơ hòa tan trong trái cây, rau, đậu, ngũ cốc, hạt và hạt giống. Chất xơ có thể giúp giảm cholesterol bằng cách liên kết với nó và ngăn ngừa sự hấp thụ trong ruột, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng hỗ trợ sức khỏe đường ruột, giúp bạn cảm thấy no và có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu.
Chất béo lành mạnh có trong cá, các loại hạt và hạt giống có thể giúp giảm cholesterol lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL), còn gọi là “cholesterol xấu”, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Dưới đây là một số thực phẩm giàu protein bạn có thể ăn bữa sáng để sức khoẻ tim mạch tốt.
Trứng từng được cho là không tốt cho sức khỏe tim mạch vì chứa cholesterol, nghiên cứu hiện nay cho thấy không có mối liên hệ chặt chẽ nào giữa trứng và bệnh tim. Tốt nhất vẫn là nên ăn trứng ở mức độ vừa phải và bổ sung protein nạc vào chế độ ăn uống của bạn.
Cắt giảm chất béo bão hòa có thể có tác động lớn đến sức khỏe tim mạch. Quả bơ giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, có thể làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), khiến chúng trở thành sự kết hợp tuyệt vời với trứng. Chúng cũng giàu chất xơ và kali.
Yến mạch với hạt lanh và táo
Yến mạch giàu chất xơ, đặc biệt là beta-glucan, giúp giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu. Để bổ sung thêm protein, hãy nấu yến mạch trong sữa bò hoặc sữa đậu nành thay vì nước.
Sữa chua Hy Lạp với hạnh nhân và quả mọng
Kết hợp sữa chua Hy Lạp với trái cây để tăng thêm chất xơ và hương vị, rắc thêm hạnh nhân cắt nhỏ để tăng chất béo lành mạnh.
Yến mạch với hạt chia và bơ hạnh nhân
Hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo omega-3, protein, chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nghiên cứu đã khám phá những lợi ích tiềm năng của chúng đối với sức khỏe, bao gồm hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu.
Ngũ cốc
Chọn ngũ cốc có ít đường bổ sung và nhiều chất xơ. Để ngũ cốc cân bằng hơn, hãy thêm trái cây thái nhỏ hoặc các loại hạt.
Bánh mì nướng, cá ngừ và quả bơ
Một khẩu phần 3 oz cá ngừ đóng hộp cung cấp khoảng 22 gram protein. Ngoài protein, cá ngừ còn giàu chất béo lành mạnh, sắt và vitamin B6.
Cơm gạo lứt, rau và trứng
Một bát cơm gạo lức và rau là bữa sáng tốt cho sức khoẻ tim mạch, giàu chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Một cốc cơm gạo lứt nấu chín có khoảng 6 gam protein.