Tuy nhiên, việc ăn rau sống hay rau nấu chín phù thuộc vào sở thích và sức khoẻ của mỗi người.
Cách bạn tiêu thụ thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc cơ thể bạn hấp thụ bao nhiêu chất dinh dưỡng. Việc bổ sung rau vào chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta rất quan trọng đối với sức khỏe, vì chúng cung cấp hỗn hợp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt.
Hơn nữa, rau cũng chứa các chất phytochemical – được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Tuy nhiên, phương pháp tiêu thụ rau từ lâu đã là một chủ đề được nhiều người quan tâm.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Amita Gadre Ấn Độ, chỉ có hai điểm khác biệt giữa ăn rau sống và rau nấu chín.
Chất dinh dưỡng
Ăn rau sống chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Khi bạn nấu những loại rau này, một lượng nhỏ vitamin C và vitamin nhóm B sẽ bị mất đi từ sản phẩm phụ. Tuy nhiên, hai loại vitamin tan trong nước này cũng có thể bị mất trong quá trình thái nhỏ và bào rau do tiếp xúc với không khí.
Đầy hơi
Đối với nhiều người khi ăn rau sống có thể gây đầy hơi và nặng bụng. Đây là lý do tại sao rất khó để ăn rau sống với số lượng lớn. Hàm lượng chất xơ trong rau sống có thể khiến một số người khó tiêu hóa rau sống dễ dàng.
Vậy ăn rau sống hay nấu chín?
Cả hai phương pháp đều hoàn hảo để hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn là người gặp vấn đề về dạ dày, thì theo chuyên gia dinh dưỡng khuyên để giữ lại chất dinh dưỡng và tránh đầy hơi, bạn có thể hấp hoặc xào rau. Chỉ cần đảm bảo không nấu hoặc hấp rau trong thời gian dài.
Thực phẩm nào ăn sống sẽ ngon hơn?
Như đã đề cập ở trên, một số loại thực phẩm sẽ mất đi các chất dinh dưỡng phức hợp vitamin C và B khi nấu chín. Trong khi hấp luôn là một lựa chọn, bạn có thể ăn rau sống các loại như bắp cải, bông cải xanh và dưa chuột.
Các loại rau nên nấu chín
Để tăng giá trị dinh dưỡng của một số loại rau, bạn có thể nấu chúng. Các loại rau này bao gồm:
Cà chua: Cà chua chứa nhiều lycopene, khi nấu chín, chất này sẽ được cơ thể hấp thụ đúng cách. Lycopene là một carotenoid giúp điều hòa huyết áp và cải thiện sức khỏe xương.
Rau quả màu cam, xanh và đỏ: Các loại rau như cà rốt, cà chua và ớt chuông chứa nhiều carotene giúp giải phóng nhiều chất chống oxy hóa hơn trong cơ thể bạn. Vì vậy, những loại rau này tốt hơn khi được nấu chín.
Rau bina: Rau bina có axit oxalic cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Các phương pháp nấu ăn như hấp và xào giúp trung hòa axit và giúp cơ thể hấp thụ canxi, sắt và chất chống oxy hóa tốt hơn.