Home Dinh Dưỡng Ăn sáng và ăn tối sớm hơn trong ngày có thể làm...

Ăn sáng và ăn tối sớm hơn trong ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch


Nghiên cứu này được công bố vào tháng trước trên tạp chí Nature Communications, cho thấy ăn sáng sau 9 giờ sáng và ăn tối sau 21 giờ có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn, đặc biệt là ở phụ nữ.


Một nghiên cứu mới cho thấy thời gian ăn sáng và ăn tối sớm hơn trong ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: GETTY – MASKOT.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ hơn 103.000 người trưởng thành (phần lớn là phụ nữ) đăng ký tham gia nghiên cứu NutriNet-Santes. Những người Pháp này đã theo dõi thói quen sức khỏe từ năm 2009.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích trung bình 5,7 ngày hồ sơ chế độ ăn uống trong 24 giờ của các đối tượng trong khoảng thời gian trung bình là 7,2 năm. Mỗi giờ trì hoãn ăn bữa đầu tiên trong ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tổng thể cao hơn.

Điều này cũng đúng với mỗi giờ trì hoãn bữa ăn cuối cùng trong ngày. So với những người ăn bữa cuối trước 8 giờ tối, những người ăn bữa cuối sau 21 giờ có nguy cơ mắc bệnh mạch máu não cao hơn 28%.

Dưới đây là cách thời gian dùng bữa có thể tác động đến sức khỏe tim mạch như thế nào, cũng như các cách tối ưu hóa dinh dưỡng cho sức khỏe tim mạch.

Theo nhóm nghiên cứu, mối liên hệ giữa thời gian bữa ăn và sức khỏe tim mạch có thể liên quan đến sự tương tác giữa việc ăn uống và nhịp sinh học.

Mỗi yếu tố này đều đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tim.

Ví dụ, nhịp sinh học bẩm sinh của chúng ta có ảnh hưởng mạnh mẽ đến độ nhạy insulin – mức độ mà cơ thể có thể sử dụng đường từ thực phẩm. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng cơ thể nhạy cảm với insulin vào buổi sáng hơn buổi tối.

Khi độ nhạy này giảm – gây ra tình trạng kháng insulin – nó có thể dẫn đến các rối loạn chuyển hóa tim như viêm, rối loạn chức năng nội mô và tăng huyết áp.

Mỗi điều này đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nếu bạn trì hoãn bữa ăn sáng có thể tự tạo ra tình trạng hấp thu insulin kém và do đó gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch .

Ngoài ra, ăn muộn vào buổi tối, khi melatonin (hormone ngủ) đạt đỉnh điểm, có thể ngăn cơ thể chuyển hóa thức ăn.

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy việc ăn sớm hơn vào buổi tối so với ăn muộn hơn vào ban đêm có nhiều khả năng gây tăng cân và làm suy giảm quá trình chuyển hóa chất béo.

Vì béo phì có liên quan chặt chẽ với bệnh tim nên không có gì ngạc nhiên khi yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặc dù nghiên cứu mới tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa sức khỏe tim mạch và thời gian ăn, nhưng nghiên cứu này vẫn có một số hạn chế.

Một số yếu tố cũng có thể làm phức tạp kết quả nghiên cứu.

Những người ăn muộn hơn vào ban đêm cũng có nhiều hành vi kém lành mạnh hơn so với những người ăn tối sớm hơn. Họ có nhiều khả năng hút thuốc, uống nhiều rượu hơn và đi ngủ muộn hơn đã góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thời gian bữa ăn để có sức khỏe tim mạch tối ưu

Không có cách tiếp cận nào phù hợp cho tất cả mọi người về thời gian bữa ăn, nhưng theo nghiên cứu chỉ ra rằng một số kiểu ăn nhất định có thể tốt cho tim mạch hơn.

Tuy nhiên, việc ăn sáng và ăn tối sớm hơn trong ngày có thể tối ưu cho sức khỏe tim mạch nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận kết quả về tim mạch.

Ăn uống đúng cách cho trái tim mạch

Bên cạnh việc điều chỉnh thời gian dùng bữa để đảm bảo sức khỏe tim mạch, việc tập trung vào khẩu phần ăn cũng là điều thông minh.

Nhóm nghiên cứu khuyến nghị chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và cá là tốt nhất để hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Đó cũng là các khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch. Thực hiện được chế độ ăn này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Exit mobile version