Dưới đây là cách làm món gà hấp lá sen thơm ngon, hấp dẫn:
1. Nguyên liệu làm món gà hấp lá sen (3-4 người ăn)
– 1 con gà khoảng 2kg
– 2 lá sen
– 20g nấm mèo
– 50gr hạt sen khô
– 2 củ hành tím
– 1 củ tỏi
– 1 tép hành lá
– 1 bịch bột nghệ
– 1 hũ mật ong
– 1 hũ ớt sa tế
– Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
– Dụng cụ: Nồi hấp, dây buộc
2. Cách làm món gà hấp lá sen
Bước 1: Sơ chế gà
Để làm được món gà hấp lá sen, bạn nên mua gà đã làm sẵn, yêu cầu người bán làm sạch lông và phần lòng phía trong để dễ nhồi nhân vào.
Để loại bỏ mùi hôi của gà, bạn hãy rửa sạch gà bằng nước, sau đó dùng một muỗng canh muối để chà xát khắp bề mặt. Rửa lại gà bằng nước sạch từ 2 – 3 lần, sau đó để ráo hoặc dùng khăn sạch để thấm khô.
Tiếp theo, sử dụng xiên hoặc tăm gỗ, xăm quanh thân gà để đảm bảo gia vị thấm đều vào thịt gà khi ướp.
Bước 2: Ướp gà
Để gà vào thau và nêm nếm gia vị như sau:
1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt sa tế, 1 muỗng canh mật ong, hành tím băm và tỏi băm với gà.
Đảm bảo gà được trộn đều gia vị cả bên trong và bên ngoài. Để ướp ít nhất 1 tiếng để gà thấm gia vị.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
Chuẩn bị hành lá bằng cách cắt bỏ gốc, rửa sạch và bó lại thành bó nhỏ.
Ngâm nấm mèo (mộc nhĩ) trong nước lạnh trong 1-2 tiếng để nở. Sau khi nấm đã nở, hãy vớt ra và rửa nhiều lần bằng nước lạnh để làm sạch, sau đó để ráo và cắt nhỏ.
Đặt nồi nước lên bếp. Khi nước sôi, thêm hạt sen vào và luộc khoảng 30 phút cho đến khi chúng chín mềm. Sau đó, tắt bếp và vớt sen ra để ráo nước.
Bước 4: Nhồi nhân
Cho nấm mèo và hạt sen vào bụng gà, sử dụng bó hành để chèn cuối và cố định lại bằng tăm xiên.
Bước 5: Chuẩn bị lá sen
Lá sen rất dễ bị nát và nhàu khi cuốn, vậy để tình trạng này không xảy ra khi cuốn gà, bạn nên phơi nắng hoặc quay lá sen trong lò vi sóng ở công suất vừa trong khoảng 2 phút.
Bước 6: Gói và hấp gà
Nếu bạn còn dư nấm mèo và hạt sen, bạn có thể sử dụng chúng để bọc quanh gà. Đặt gà trong hai lá sen, sau đó sử dụng dây buộc để cố định chúng lại.
Tiếp theo, chuẩn bị một nồi hấp và đổ vào đó một lít nước. Đặt nồi lên bếp và bật lửa ở mức vừa để nước nấu sôi. Khi nước đã sôi, đặt con gà vào xửng hấp và đậy nắp. Hấp gà trong khoảng 50 – 60 phút cho đến khi chín.
Bước 7: Thành phẩm
Sau khi hấp, gà cuốn lá sen sẽ có một màu vàng ươm đẹp mắt nhờ sự kết hợp của bột nghệ và mật ong.
Khi ăn, thịt gà dai dai hòa quyện với mùi thơm của lá sen và độ bùi bùi của hạt sen. Để độ ngon tăng lên gấp đôi, bạn có thể chấm gà với một hỗn hợp muối tiêu chanh hoặc nước chấm chua cay tự pha chế.