Nho là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất. Chúng là nguồn vitamin K, canxi, magiê và kali dồi dào, tất cả đều hỗ trợ tăng cường sức khỏe của xương. Lượng vitamin C cao trong nho giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Cơ thể con người không tự sản xuất vitamin C nên bạn cần lấy dưỡng chất này từ thực phẩm và nho là lựa chọn tuyệt vời.
Nho chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong đó có quercetin với tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh, chống lại sự tấn công của bệnh Alzheimer. Chất polyphenol hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch…
Chúng ta thường mua nho về để tráng miệng, làm sinh tố, sữa chua hoa quả, làm bánh hay kem… Thông thường khi ăn nho, chúng ta hay rửa nho qua với nước, nhiều người chăm chỉ hơn sẽ ngâm nho với nước muối loãng.
Nho cũng là trái cây hay bị con trùng đốt, bị thối nên trong canh tác, nông dân có thể phải dùng lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật để chống côn trùng phá hoại nho. Thế nên, chỉ rửa nho với muối thôi vẫn chưa sạch, trứng côn trùng vẫn còn bám ở trên trong kẽ giữa các quả nho vẫn còn. Do đó, bạn cần phải làm thêm một bước nữa nho mới sạch hoàn toàn để yên tâm ăn.
Cách rửa nho đúng
Rửa nho thế nào là đúng cách? Bạn hãy làm theo các bước sau:
Dùng kéo cắt nho khỏi cuống. Cách này sẽ giúp những quả nho không bị nhiễm bẩn từ cuống, sau khi rửa cũng sẽ bảo quản được lâu hơn.
Cho nước vào chiếc chậu sạch, thêm một thìa muối ăn để tạo dung dịch rửa nho. Muối ăn có tác dụng diệt khuẩn và có thể tiêu diệt vi khuẩn, trứng côn trùng trên bề mặt quả nho một cách hiệu quả. Sau đó, bạn cho thêm một lượng nhỏ baking soda – một chất tẩy rửa tự nhiên, có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và chất bẩn trên bề mặt quả nho.
Cho thêm vào chậu 1 thìa bột mì. Bột mì có khả năng hấp phụ mạnh và có thể dễ dàng loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt nho, đặc biệt là bụi bẩn bám chặt trên vỏ nho do chất đường. Sau khi cho bột vào, bạn dùng tay khuấy nhẹ, sau đó để yên trong 10 phút. Khoảng thời gian này đủ để trứng sâu bướm nhỏ và ấu trùng bám trên nho nổi lên bề mặt do chúng không có khả năng thở.
Sau 10 phút, bạn có thể thấy chất bẩn bám trên bề mặt nho đã được cuốn trôi. Lúc này bạn chỉ cần dùng tay chà nhẹ những quả nho để loại bỏ hết bụi bẩn trên bề mặt. Sau quá trình làm sạch trên, những quả nho đã an toàn. Bước cuối cùng là làm sạch bề mặt nho dưới vòi nước đang chảy để đảm bảo không còn cặn bẩn, sau đó để ráo nước là có thể thưởng thức.
Dùng kem đánh răng rửa nho cũng là một cách thú vị
Để rửa nho bằng kem đánh răng thì bạn làm theo cách sau: Cho quả nho vào thau rửa, để nước ngập nho, cho ít kem đánh răng vào tay xoa cho chúng thành bọt rồi nhẹ nhàng xoa lên nho. Sau đó cho nho vào rổ để rửa dưới vòi nước chảy.
Rửa nho bằng kem đánh răng có thể làm sạch vỏ nho và chúng trông đẹp hơn. Tất nhiên chú ý rửa cho sạch không để lại kem đánh răng dính vào nho. Kem đánh răng loại an toàn mà bạn vẫn dùng vệ sinh răng miệng sẽ giúp làm sạch nho mà không lo hóa chất.
Cách chọn nho ngon
Nhìn bề ngoài: Trên bề mặt nho tươi ngon có một lớp phấn trắng mịn, đây là lớp bảo vệ tự nhiên có thể ngăn chặn tình trạng mất độ ẩm và vi khuẩn xâm nhập. Nếu bề mặt nho không có lớp phấn này hoặc có đốm, vết nứt và các đốm màu khác nghĩa là nho không còn tươi hoặc đã bị hư hỏng. Nho tươi có màu sáng, còn nho hỏng có màu xỉn hơn.
Chạm vào cuống chùm nho: Cuống nho tươi luôn chắc, cứng và xanh, còn cuống nho héo, để lâu sẽ khô và có màu vàng hoặc sẫm. Nếu có khoảng trống hoặc sự lỏng lẻo giữa thân và quả nghĩa là nho đã cũ hoặc bị mất nước. Nếu trên thân quả có đốm mốc hoặc trứng côn trùng nghĩa là nho đã bị hư hỏng hoặc nhiễm khuẩn.
Hương vị: Nho tươi có vị ngọt và mọng nước, còn nho già có vị chua và không có vị. Nếu nho có vị lạ hoặc đắng nghĩa là nho có dư lượng thuốc trừ sâu hoặc các vấn đề khác và không nên ăn để đảm bảo sức khỏe.