1. Nguyên liệu làm súp cua nấu súp cua
1 con cua biển 300g
150g thịt ức gà
1 trái bắp
2 quả trứng gà
10 quả trứng cút
50g nấm đông cô
50g nấm tuyết
1 củ cà rốt
75g bột năng
75g bột bắp
1 củ hành tây
Rau ngò
Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu mè, đường cát, đường phèn, nước tương.
2. Cách làm súp cua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các nguyên liệu, cà rốt thì cắt hạt lựu, nấm thì cắt thành từng lát mỏng.
Bước 2: Luộc bắp, thịt gà, trứng cút và hấp cua
Chuẩn bị một nồi nước rồi cho thịt gà, bắp, trứng cút và thêm 1/2 củ hành tây để tăng thêm mùi hương và vị ngọt của thịt. Các bạn luộc khoảng 10 – 15 phút đến khi thịt gà vừa chín thì tắt bếp.
Cua biển thì rửa sạch và tách mai cua, sau đó cho cua vào nồi hấp khoảng 10 phút cho cua chín, khi hấp nên cho thêm một ít hành tây để khử bớt mùi tanh của cua.
Bước 3: Nấu nước dùng
Bạn bắc nồi nước lên và nấu 3 lít nước dùng cùng với nửa củ hành tây, nấu trong vòng 15-20 phút.
Trong thời gian chờ nấu nước dùng, bạn hãy tách hạt bắp, xé nhuyễn thịt gà đã luộc, tách lấy thịt cua, trứng cút thì bóc sạch vỏ rồi cho mỗi thứ vào bát riêng. Cùi bắp thì bạn có thể cho vào nồi nước nấu luôn cho ngọt nước.
Bước 4: Nêm nếm
Khi nước dùng đã sôi, bạn vớt cùi bắp và hành tây ra, sau đó cho các nguyên liệu thịt gà, thịt cua, trứng cút, hạt bắp, nấm đông cô và nấm tuyết vào nấu tiếp.
Bạn nêm gia vị gồm: 2 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh đầy vun đường phèn, 1 thìa cà phê đường cát, 2/3 thìa canh, 2/3 thìa canh hạt nêm, 2/3 thìa canh bột ngọt.
Cuối cùng là pha bột bắp và bột năng với 150ml nước lọc khuấy cho bột tan hết thì cho vào nồi súp để tạo độ sệt cho súp.
Bước 5: Hoàn thành
Tách lấy lòng trắng và lòng đỏ trứng gà để riêng biệt. Dùng rây lần lượt cho lòng trắng và lòng đỏ vào nồi súp.
Vừa rây vừa khuấy tròn nồi súp, mục đích để tạo nên vân trứng đẹp. Bạn khuấy đều khoảng 2 phút nữa thì có thể tắt bếp và thưởng thức.