Home Làm Cha Mẹ Loại quả vừa giàu kali vừa xanh mướt mắt, đem nấu tôm...

Loại quả vừa giàu kali vừa xanh mướt mắt, đem nấu tôm có ngay món canh thanh nhiệt giải độc, hợp mọi lứa tuổi


Không chỉ được yêu thích vào mùa hè, mướp còn là thực phẩm được bày bán và mùa nhiều khi thời tiết chuyển dần sang thu. Mướp ít chất béo và giàu protein, kali nên phù hợp với mọi lứa tuổi.

Mướp có vị ngon ngọt, giòn nhẹ và mùi thơm dễ chịu nên dù nấu canh hay xào, luộc cũng đều ngon. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến các món ăn hư mướp xào tỏi, mướp xào thịt, canh mướp mùng tơi, rau đay, mướp nấu lạc…

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp mướp với đậu Hà Lan và tôm nõn để có món canh mướp đậu Hà Lan vừa ngon vừa bổ theo công thức đơn giản này.

Mướp là thực phẩm dễ mua, dễ nấu và dễ ăn.

1. Nguyên liệu làm món canh mướp đậu Hà Lan tôm

– Mướp hương: 2 quả

– Tôm tươi: 200gram

– Hạt đậu Hà Lan: 50gram

– Hành lá

– Gừng

– Gia vị: Dầu mè, bột nêm, muối

2. Cách làm món canh mướp đậu Hà Lan tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Mướp sau khi mua về sẽ được mang đi gọt vỏ, cắt đầu và đuôi rồi rửa sạch. Sau đó, mang mướp hương đi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bạn nên gọt sao cho mướp không bị lộ phần ruột.

– Rửa sạch tôm tươi rồi dùng mũi dao bóc vỏ tôm và vứt bỏ phần chỉ đen dọc sống lưng. Mang tôm đi rửa lại với nước lần nữa cho sạch hẳn rồi để riêng tôm nõn ra một chiếc bát sạch.

– Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa và cắt rễ hành lá. Tiếp đó rửa sạch lại với nước và thái nhỏ. Bạn cần để riêng phần đầu trắng và lá xanh.

– Gọt vỏ gừng, rửa sạch sẽ và băm nhỏ.

Tôm tươi sau khi mua về sẽ được mang đi sơ chế sạch sẽ và bóc vỏ.

Bước 2: Xào nguyên liệu

– Đặt nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng.

– Sau đó cho đầu trắng hành lá và gừng băm nhuyễn vào phi thơm rồi mới thêm đậu Hà Lan vào xào gần chín tới.

Bước 3: Nấu canh mướp đậu Hà Lan tôm

– Cho thêm nước sôi vào nồi và đun trong lửa lớn. Tiếp đó, cho mướp vào khuấy nhẹ nhàng rồi thêm tôm nõn và đun thêm khoảng 3 phút.

– Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đình, bạn có thể nêm gia vị vừa đủ.

– Rưới thêm một chút dầu mè để món canh thêm hương vị, rắc hành lá đã thái nhỏ vào rồi khuất đều và tắt bếp. Sau đó múc canh mướp đậu Hà Lan tôm ra bát và từ từ thưởng thức.

Món canh mướp đậu Hà Lan tôm không chỉ có màu sắc và mùi hương hấp dẫn mà còn có vị ngọt thanh, dễ ăn. Món ăn này phù hợp nhất khi ăn kèm cơm nóng.

Món canh mướp đậu Hà Lan tôm có vị ngọt thanh và mùi thơm hấp dẫn.

3. Lưu ý khi làm món canh mướp đậu Hà Lan tôm

– Khi mua mướp hương, bạn nên lấy những quả có kích cỡ vừa phải, không nên mua mướp quá to vì đó thường là quả già. Ngoài ra, nên mua những quả mướp có lớp vỏ vừa phải, vỏ láng mịn, không sần sùi, cuống còn tươi và vỏ không có vết thâm.

– Những con tôm tươi ngon thường có phần vỏ nguyên vẹn, còn linh hoạt và căng bóng. Trong khi đó, phần đầu và chân tôm gắn chặt với thân. Tránh mua những con tôm có phần chân đã chuyển đen và có mùi lạ vì chúng thường đã bị hỏng.

– Mặc dù mướp ngon và tốt cho sức khoẻ nhưng những người có thể trạng yếu, tì vị kém, cơ địa dễ dị ứng… nên tránh ăn mướp.



Theo Phunutoday

Exit mobile version