Home Tin mới Loại rau xưa ít người biết nay thành đặc sản, tên gọi...

Loại rau xưa ít người biết nay thành đặc sản, tên gọi sang chảnh, giá đắt hơn thịt, cuối năm càng đắt


Thứ rau ít người biết có giá cao hơn 400.000

Loại rau này được gọi là cần biển hay công sôi, cần khô, rau rong biển… Khi chúng bán ngoài thị trường thì chủ yếu ở dạng khô và được gọi tên là rau tiến vua. Đây là loại rau không phải ai cũng biết nhưng thường được giới sành ăn thích dùng khi làm các món nộm, gỏi và đặc biệt dịp cuối năm chúng thường có trong các gia đình sành ăn vì tính chất sang trọng, giòn, thanh mát… 

Cây rau cần biển nhìn hình thức giống cây rau diếp thơm khi ngồng cao lớn. Hầu hết mọi người chỉ thấy loại rau này ở dạng đã chẻ sợi phơi khô chứ không mấy khi bán ở dạng tươi. Đó là vì loại rau này thường là có nguồn gốc từ đất Từ Châu, Giang Tô, Trung Quốc và sau đó được trồng ở nhiều nơi. Hiện nay một số nơi ở các tỉnh Nam Định, Nghệ An, Thanh Hóa… có trồng loại rau này.

Rau tiến vua trên thị trường chủ yếu ở dạng đã phơi sấy khô

Dân gian truyền miệng rằng loại rau này đã xuất hiện từ thời nhà Tần và trở thành cống phẩm tiến vua dưới thời Càn Long nhà Thanh, từ đó có tên gọi rau tiến vua hay rau cống. 

Hiện nay trên thị trường những năm gần đây, rau tiến vua khô có giá dao động 350-400.000 đồng vào kỳ giữa năm, còn cuối năm có khi lên tới 450-500.000 đồng một cân. Người ta nói cứ 7-8kg rau tươi mới làm ra được 1kg rau khô. Loại rau này thường được săn lùng vào dịp gần Tết vì tính thanh mát chống ngán của chúng. Hơn nữa tên loại rau này thể hiện sự sang chảnh nên được nhiều người yêu thích mong muốn mang lại sự trang trọng cho món ăn đãi khách.

Rau tiến vua có tốt cho sức khỏe không?

Rau tiến vua khô khi ngâm vào nước sẽ nở ra và sợi rau giòn sần sật có thể dùng để chế biến món nộm, gỏi, hoặc xào, nấu canh, nhúng lẩu. Hương vị tiến vua thơm nhẹ, ăn giòn sần sật không có vị đặc biệt lắm nhưng chúng tạo cho món ăn sự giòn ngon lạ miệng, kích thích vị giác.

Rau tiến vua được cho là có nhiều dinh dưỡng gồm axit amin thiết yếu cho cơ thể, bao gồm protein, pectin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Trong những dịp cuối năm nhiều gia đình thích dùng loại rau này để thanh mát, chống ngán cho bữa ăn.

Rau tiến vua chế biến nhiều món ngon

Chú ý mua và dùng rau tiến vu

Khi mua loại rau này nên chú ý chúng được bán với sự phân cấp chất lượng khác nhau. Loại rau cọng xanh đẹp mắt, có loại cọng hơi ngả vàng. Kinh nghiệm của nhiều người là nên chọn rau tiến vua cọng xanh đậm xanh ngọc và kích thước đều nhau thì sẽ thơm ngon hơn loại rau ngả vàng. Những rau ngả vàng thường để lâu hoặc thu hoạch khi rau đã già, úa.

Khi mua nên chú ý tránh đốm mốc, và nên ngửi nếu thấy có mùi thơm đặc trưng của rau phơi khô, không có mùi mốc, sợi rau khô ráo thì đó là rau ngon. Tránh chọn loại rau gãy vụn hoặc ẩm ướt.

Rau tiến vua tươi

Rau tiến vua dạng khô có thể bảo quản được lâu trong tủ lạnh. Người bán hàng mách bọc rau tiến vua trong túi nilon rồi cất vào tủ lạnh thì cả năm không hỏng mốc. Bạn có thể để ở tủ đông hoặc ngăn mát. 

Khi bảo quản lâu trong ngăn mát, chúng bị hút kiệt nước nên sẽ khô giòn dễ gãy khi lấy ra dùng cần chú ý.

Trước khi sử dụng cho các món ăn, nên ngâm rau tiến vua khô trong nước sạch từ 4 đến 6 giờ để rau nở ra.

Muốn rau tiến vua giòn thì nên ngâm trong nước lạnh và ngâm đủ thời gian, tránh ngâm nước sôi sẽ làm chúng mất giòn. 



Theo Phunutoday

Exit mobile version