Home Gia đình Mẹo chọn hàu tươi ngon, nhiều thịt, chỉ cần nhìn vỏ

Mẹo chọn hàu tươi ngon, nhiều thịt, chỉ cần nhìn vỏ


Cách chọn hàu sống nguyên vỏ

– Vỏ hàu

Để chọn được con hàu ngon, bạn cần quan sát kỹ phần vỏ. Vỏ hàu tươi sẽ khép chặt, có dạng hình chóp. Khi vỏ khép chặt, phần thịt bên trong sẽ được bảo vệ, thịt hàu sẽ giữ được độ tươi ngon. Nếu không rành trong việc chọn hàu tươi, bạn nên chọn những con ngắn, tròn trịa, vỏ có phần chóp nhô ra.

Những con hàu tươi sẽ không dễ tách vỏ khi chúng còn sống. Vì vậy, nếu thấy vỏ hàu dễ tách tức là con đó không còn sống.

Bạn có thể dùng tay gõ vào vỏ hàu để nghe tiếng. Nếu không nghe thấy tiếng tức là con hàu bên trong không còn sống, nên tránh mua.

Khi mua hàu sống, bạn nên chọn những con tròn trịa, vỏ có chóp nhô ra.

– Ngửi mùi hàu

Hàu tươi sẽ có mùi của nước biển. Đó à mùi mặn thoang thoảng, không có thêm các mùi lạ khác. 

Nếu thấy hàu có mùi ôi thiu thì không nên mua vì có thể đó là hàu đã đánh bắt từ lâu, không còn tươi nữa. Loại hàu này dù rẻ cũng không mua vì chúng vừa không ngon vừa dễ gây ngộ độc thực phẩm.

– Thịt hàu

Khi tách hàu ra, hãy quan sát phần thịt hàu. Nếu thịt hàu bám chặt vào vỏ, bên trong được lấp đầy bằng nước biển thì đó là con hàu ngon. Trong khi đó, những con hàu có thịt màu xanh là hàu trứng, vị sẽ bị đắng, ăn không ngon. Nếu thấy thịt hàu có đường vân thì cũng không nên mua vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị ngâm nước một thời gian.

Cách chọn hàu đã tách vỏ, hàu đóng gói

Đối với loại hàu đã được sơ chế, đóng gói, bạn cần quan sát kỹ phần thịt hàu. Không chọn những con hàu bị ngả vàng hoặc có dấu hiệu chảy nhớt.

Hãy đọc kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm.

Cách bảo quản hàu

– Đối với hàu còn vỏ

Với những con hàu còn vỏ, bạn có thể đặt phần chóp của con hàu quay xuống dưới sau đó lấy một chiếc khăn ướt phủ lên trên. Cho hàu vào tủ lạnh để bảo quản.

Ngoài ra, có thể bọc hàu bằng giấy báo rồi cho vào thùng đá. Thay đá thường xuyên. 

Với những cách này, bạn có thể giữ hàu tươi ngon trong vòng 3 ngày.

– Đối với hàu đã tách vỏ

Với những con hàu đã tách vỏ, bạn cần để trung trong hộp hoặc trong túi rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp giữ hàu tươi ngon trong vòng 1-2 ngày. Muốn bảo quản hàu lâu hơn, hãy rửa sạch thịt hàu rồi để vào ngăn đá. Khi chế biến, mang hàu ra rã đông và nấu như bình thường.

Với các sản phẩm hàu tách vỏ được đóng túi, bán sẵn, hãy đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để biết cách bảo quản.



Theo Phunutoday

Exit mobile version