Vùng biển Việt Nam nổi tiếng với sự phong phú và đa dạng của nhiều loại hải sản, trong đó có một loại ốc đặc biệt được biết đến với cái tên ốc giác vàng, hay còn gọi là ốc hoàng đế.
Loài ốc này thường sinh sống tại các vùng biển Châu Á, bao gồm Hồng Kông, bờ biển Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Philippines, và vươn xuống tới Indonesia. Ở Việt Nam, hai địa điểm tiêu biểu nơi ốc giác vàng tập trung nhiều nhất là Quảng Ninh và Phan Thiết.
Về hình dáng, vỏ ốc giác vàng nổi bật với màu vàng rực rỡ, bề mặt nhẵn bóng cùng những họa tiết độc đáo. Thịt của loại ốc này có màu trắng sữa, với kết cấu mềm mịn và hương vị thơm ngon đặc trưng. So với các loại ốc khác, ốc giác vàng lớn hơn rất nhiều. Thông thường, ngư dân bắt được loại ốc này trong quá trình đánh cá bằng lưới bao và lưới rút, chứ chưa có phương thức đánh bắt chuyên biệt cho loài ốc này.
Trước đây, ốc giác vàng chỉ được biết đến trong giới ngư dân, nhưng hiện nay, loại hải sản này đã trở thành món đặc sản hấp dẫn tại các thành phố lớn, xuất hiện nhiều trong thực đơn của các nhà hàng và quán ăn. Giá bán của ốc giác vàng hiện nay dao động từ 180.000 đến 200.000 đồng một kg.
Những thực khách từng thưởng thức loại ốc này đều cho rằng ốc giác vàng có vị giòn sần sật, tương tự như mề gà, cùng hương thơm đặc trưng. Trong những năm trước, giá của chúng từng chạm mức khoảng 350.000 đồng mỗi kg. Với trọng lượng từ 1 đến 3 kg, mỗi con ốc có thể có giá lên tới cả triệu đồng. Tuy nhiên, giá cả hiện đã giảm đáng kể, làm cho nhiều người dễ dàng tiếp cận hơn.
Anh Hoàn, một ngư dân đến từ vùng biển Hải Tiến, Quảng Ninh cho biết: “Thịt ốc giác vàng được chia thành hai phần. Phần cùi ốc có màu trắng trong, giòn như mề gà, trong khi phần ruột có màu nâu nhạt, mềm hơn và có vị béo ngậy, rất ngon, lý do mà nhiều nhà hàng tìm mua để chế biến cho du khách thưởng thức.”
Quá trình sơ chế ốc giác vàng để lấy thịt cũng khá đơn giản. Các chị em thường ngâm ốc sống trong nước vo gạo, thêm một chút muối và ớt, nhằm giúp ốc nhả sạch mọi tạp chất. Sau đó, người ta luộc sơ ốc trong nước sôi rồi lấy ra, sử dụng một vật dụng cứng và nhọn để tách phần thịt ra khỏi vỏ.
Theo anh Hoàn, một ngư dân dày dạn kinh nghiệm, việc chế biến ốc giác vàng đòi hỏi sự cẩn thận, đặc biệt là trong công đoạn lấy thịt. Nếu không chú ý, việc làm vỡ mật có thể gây ra mùi hương ngai ngái và vị đắng không dễ chịu, làm giảm chất lượng món ăn. Ốc giác vàng có thể được chế biến thành nhiều món thơm ngon như xào rau muống, xào bơ tỏi, hay xào sa tế, mỗi món lại mang đến một hương vị hấp dẫn riêng.
Thời điểm mùa mưa là lúc mà ngư dân thu hoạch ốc giác vàng nhiều nhất. Mỗi chuyến ra khơi, một thuyền có thể đem về khoảng 20kg ốc, sau đó bán ra thị trường. Tuy nhiên, trong những ngày khan hiếm, món đặc sản này nhanh chóng được các nhà hàng săn đón và tiêu thụ ngay lập tức.
Hiện nay, nhiều cửa hàng hải sản đã tối ưu hóa quy trình tiêu thụ bằng cách làm sạch ốc giác vàng và cắt thành từng miếng nhỏ, rồi đóng gói vào túi zip. Điều này giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc chế biến món ăn tại nhà; chỉ cần rửa lại với nước muối là có thể bắt tay vào nấu nướng.
Ngoài ra, ốc giác vàng được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều thành phần quý giá như protein, vitamin, kẽm, sắt, cũng như các khoáng chất thiết yếu như photpho và canxi. Nhờ đó, loại ốc này không chỉ góp phần làm phong phú thực đơn mà còn cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của con người.