Home Khỏe Đẹp Nghiên cứu sinh Harvard ăn 24 quả trứng mỗi ngày, gây kinh...

Nghiên cứu sinh Harvard ăn 24 quả trứng mỗi ngày, gây kinh ngạc sau 1 tháng


Ăn nhiều trứng có tốt không?

Trứng được coi là nguyên nhân khiến lipoprotein mật độ thấp (LDL), thường được gọi là “cholesterol xấu”, tăng quá cao tích tụ trong thành mạch máu và gây xơ cứng động mạch dẫn đến những nguy cơ như nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Mặt khác, HDL “cholesterol tốt” sẽ hấp thụ lượng cholesterol dư thừa từ máu và gửi đến gan.

Để tìm hiểu xem trứng có thực sự có hại đến như vậy hay không, Nick Norwitz, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường Y Harvard đã quyết định ăn 720 quả trứng trong 1 tháng và quan sát tác động đến mức cholesterol của mình.


Nick Norwitz chia sẻ về việc bản thân ăn 720 quả trứng trong 1 tháng, kết quả nhận về là điều ít ai ngờ tới.

Trong video hơn 170.000 lượt xem trên YouTube, anh nói rằng mình muốn kiểm chứng xem ăn trứng có khiến mức cholesterol tăng vọt hay không. Trong tháng, anh đã thực hiện các phép đo hàng tuần về mức cholesterol của mình và đến cuối tháng, kết quả khiến cả anh lẫn khán giả ngạc nhiên.

Anh cho biết 720 quả trứng có khoảng 133.200 miligam cholesterol. Anh ăn 24 quả trứng mỗi ngày, lượng tiêu thụ hàng ngày gấp 5 lần lượng khuyến nghị. Kết quả là LDL không những không tăng chút nào mà còn giảm 18%.

Một số nhà khoa học cho rằng ăn trứng có thể không làm tăng mức cholesterol. Lý do là vì ở trong ruột, cholesterol liên kết với các thụ thể trên tế bào ruột, kích hoạt giải phóng một loại hormone gọi là cholesin. Hormone này đi đến gan và liên kết với một thụ thể được gọi là GPR146, báo hiệu gan sản xuất ít LDL, giúp điều chỉnh mức cholesterol.

Mức LDL của Nick đã giảm 2% trong tuần đầu tiên và giảm đáng kể 18% ở hai tuần sau đó. Sau hai tuần đầu tiên, Nick đã thêm 60 gram carbohydrate (carbs) vào lượng thực phẩm tiêu thụ hàng ngày của mình, chủ yếu là các loại trái cây như chuối, quả việt quất và anh đào đông lạnh. Nick giải thích rằng việc tăng lượng carbohydrate có thể làm giảm thêm mức cholesterol.

Ở những người có chế độ ăn kiêng low-carb, mức LDL thường tăng lên vì cơ thể họ bắt đầu đốt cháy chất béo để lấy năng lượng. Nhưng khi tiêu thụ nhiều carbs hơn, mức LDL có xu hướng giảm khi cơ thể chuyển sang sử dụng carbs làm năng lượng.

Các nhà khoa học giải thích rằng cholesterol liên kết với các thụ thể trên tế bào trong ruột, thúc đẩy giải phóng một loại hormone gọi là cholesin. Sau khi cholesin di chuyển từ máu đến gan sẽ liên kết với một thụ thể có tên là GPR146, gây ra hoạt động ở gan để tạo ra ít tín hiệu LDL hơn.


Ảnh minh họa

Video của Nick Norwitz nhận được sự hưởng ứng của không ít người xem. Bình luận về video, một người cho biết: “Tôi đã nhấp vào vì tôi biết rằng LDL của bạn sẽ không tăng và tôi muốn chia sẻ video này với những người trong gia đình cảm thấy lo lắng khi tôi ăn nhiều trứng”.

“Tôi đã ăn trứng gần như mỗi ngày trong suốt 67 năm qua và trải qua tất cả những điều tốt/xấu, nhưng không bao giờ từ bỏ món ăn này. Hiện tại tôi có sức khỏe rất tốt, ít ốm đau và phải dùng đến thuốc”, một người khác bình luận.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có vấn đề về sức khỏe, bao gồm người bệnh tiểu đường, người đang ăn 6 – 12 quả trứng mỗi tuần không có tác động tiêu cực đến tổng mức cholesterol trong máu hoặc các yếu tố nguy cơ bệnh tim. Thay vào đó, nó làm tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol “tốt”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn 1 hoặc 2 quả trứng mỗi ngày là an toàn và không liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tim. Trên thực tế, một số người cho rằng tiêu thụ trứng thường xuyên có thể làm tăng mức HDL, giúp loại bỏ LDL khỏi động mạch, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thực phẩm nào, điều quan trọng là phải xem xét sức khỏe tổng thể và lối sống của mỗi cá nhân. Ở những người mắc các bệnh như tiểu đường hoặc cholesterol cao do di truyền, uống nhiều rượu… tiêu thụ nhiều trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc vấn đề về tim. Trong những trường hợp này, bác sĩ thường khuyên bạn nên hạn chế ăn không quá 4 hoặc 5 quả trứng mỗi tuần.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Exit mobile version