Cách phân biệt trứng vịt lộn non và trứng vịt lộn già
– Quan sát vỏ trứng
Bước đầu tiên khi chọn mua trứng vịt lộn chính là quan sát phần vỏ. Thông thường, trứng vịt lộn non sẽ có vỏ màu sáng, mịn màng, không có vết nứt. Trứng vịt lộn già thường có vỏ màu sậm, bề mặt vỏ khá sần sùi và có thể có vết nứt trên vỏ.
– Soi trứng dưới ánh sáng
Soi trứng dưới ánh sáng là cách giúp bạn dễ dàng phát hiện đâu là quả trứng non, đâu là quả trứng già. Có thể dùng đèn pin để soi. Trứng vịt lộn non sẽ có cấu trúc lòng đỏ và lòng trắng tách biệt. Trong khi đó, trứng vịt lộn già sẽ có hình ảnh mờ, không rõ nết do phần phôi đã phát triển.
– Lắc nhẹ quả trứng để kiểm tra
Bạn có thể cầm quả trứng lắc nhẹ và để gần tai. Trứng vịt lộn non thường không phát ra tiếng hoặc tiếng động rất nhỏ. Trứng già sẽ phát ra tiếng động rõ hơn do sự dịch chuyển của phôi bên trong.
– Kiểm tra độ nổi của trứng
Có thể thả trứng vịt lộn vào nước. Trứng non sẽ chìm xuống đáy vì túi khí bên trong còn nhỏ. Trong khi đó, trứng vịt lộn già sẽ nổi lên do túi khi bên trong lớn hơn.
Thông thường, trứng vịt lộn ngon nhất là loại được ấp khoảng 16 đến 19 ngày. Khi đó, phần con vịt đủ non, không bị quá già; phần cùi dừa còn nhỏ và mềm; nhiều lòng đỏ.
Cách bảo quản trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn ấp được khoảng 16 đến 19 ngày có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn. Tùy sở thích, bạn có thể chọn trứng non hoặc hơi già hơn một chút. Trứng ấp nở sẽ cần để khoảng 28 ngày trong máy ấp.
Để bảo quản trứng vịt lộn, bạn có thể để nó ở nơi thoáng mát. Ở nhiệt độ bình thường, phôi trứng sẽ sống và phát triển, giữ được độ ngon như khi mới lấy ra khỏi lò ấp. Tuy nhiên, không nên để quá lâu vì như vậy trứng sẽ bị già. Với cách này, bạn chỉ nên để trứng từ 1-5 ngày.
Với trứng vịt lộn đã luộc chín, bạn có thể để nguyên vỏ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nên ăn trứng vịt lộn đã chế biến càng sớm càng tốt.