Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết và Chuyển hóa Lâm sàng Trung Quốc đã phát hiện ra rằng những người uống khoảng ba tách cà phê hoặc trà mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóa thấp hơn 48% so với những người uống ít hơn một tách mỗi ngày.
Để đánh giá cách caffeine có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch chuyển hóa, các nhà nghiên cứu đã phân tích thói quen sử dụng caffeine của khoảng 360.000 người trong độ tuổi từ 37 đến 73. Những người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi về mức tiêu thụ caffeine và thói quen của họ. Những người tham gia uống cà phê không có tiền sử bệnh tim mạch chuyển hóa khi nghiên cứu bắt đầu.
Các nhà khoa học đã xem xét mức tiêu thụ caffeine và liệu những người tham gia có mắc các bệnh tim mạch chuyển hóa hay không.
Sau khi tính toán các con số, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống cà phê khoảng 200 đến 300 miligam (mg) caffeine mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóa thấp hơn so với những người uống ít hơn 100 mg mỗi ngày.
Những người tham gia chọn cà phê làm thức uống có caffeine có nguy cơ thấp nhất, giảm khoảng 50%. Trong khi đó, những người uống cà phê và trà có khả năng mắc các tình trạng sức khỏe tim mạch chuyển hóa thấp hơn khoảng 40%.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng caffeine dường như không có tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch đối với 4% những người tiêu thụ hơn 400 mg caffeine – từ cà phê hoặc trà hoặc cả hai.
Theo nhóm nghiên cứu cho biết một lượng caffeine vừa phải hàng ngày có thể điều chỉnh mức độ các chất chuyển hóa cụ thể—các hợp chất được tạo ra khi cơ thể phân hủy thức ăn và chất lỏng—liên quan đến bệnh tim mạch chuyển hóa, chẳng hạn như một số lipid.
Xây dựng dựa trên nghiên cứu có sẵn
Các nghiên cứu trước đây tập trung vào những người uống cà phê ở mức độ vừa phải đã chỉ ra rằng họ có tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch chuyển hóa thấp hơn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh gan, đồng thời ít gặp các biến cố như đau tim hơn.
Các nhà nghiên cứu thường cho rằng lợi ích của cà phê không phải là do caffeine mà là do polyphenol, một hợp chất có trong trái cây, rau và các loại đậu có đặc tính chống viêm.
Uống bao nhiêu cà phê là quá nhiều?
Uống một đến ba tách cà phê mỗi ngày và nó không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào, chẳng hạn như trào ngược axit hoặc đánh trống ngực, thì có thể bạn có lý do chính đáng để tiếp tục thói quen này.
Tuy nhiên, bạn không nên thêm các chất bổ sung như đường, chất tạo ngọt nhân tạo hoặc kem tươi, những thứ làm tăng lượng calo và do đó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch chuyển hóa.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ hơn 400 miligam caffeine mỗi ngày có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp theo thời gian. Một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa lượng caffeine tiêu thụ lớn hơn và nguy cơ mắc chứng mất trí, đột quỵ cao hơn.
Điều quan trọng cần nhớ là uống cà phê không phải là giải pháp hoàn hảo để cải thiện sức khỏe. Song song đó, bạn nên tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, tránh xa thuốc lá và rượu, duy trì cân nặng khỏe mạnh… để có sức khoẻ tốt nhất.