Theo các chuyên gia Đại học Harvard, cà phê là một hỗn hợp phức tạp của hơn một ngàn hóa chất. Do đó, ly cà phê bạn uống ngoài quán sẽ khác hoàn toàn pha ở nhà vì cách pha, xay và ủ cũng như chất lượng loại hạt cà phê.
Ngoài ra, liều lượng cà phê pha trong ly ở quán cũng quyết định đến lượng caffeine. Với liều lượng caffeine vừa phải có thể làm tăng sự tỉnh táo, năng lượng và khả năng tập trung, trong khi liều lượng cao hơn có thể gây ra các tác động tiêu cực như lo lắng, bồn chồn, mất ngủ và tăng nhịp tim.
Caffeine là một chất kích thích ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương có thể gây ra các phản ứng khác nhau ở người. Ở những người nhạy cảm, nó có thể gây kích ứng dạ dày, làm tăng lo lắng hoặc cảm giác bồn chồn và làm gián đoạn giấc ngủ, lượng caffein cao có thể khiến tim đập nhanh không mong muốn ở một số người.
Cà phê không lọc như cà phê kiểu Pháp và cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, có chứa diterpene, một chất có thể làm tăng cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính. Cà phê Espresso chứa một lượng diterpen vừa phải. Cà phê lọc hay còn gọi là cà phê pha nhỏ giọt và cà phê hòa tan hầu như không chứa diterpen vì quá trình lọc và chế biến các loại cà phê này đã loại bỏ diterpen.