Lợi ích sức khỏe của nước ép táo
Táo là một loại trái cây phổ biến, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì hàm lượng dinh dưỡng phong phú của nó. Nước ép táo nổi bật với các lợi ích cho sức khỏe, trong đó một trong những lợi ích quan trọng nhất là khả năng củng cố hệ miễn dịch.
Nước ép táo giàu vitamin C, một vitamin thiết yếu cho việc phát triển và phục hồi các mô trong cơ thể. Bên cạnh đó, nước ép táo còn chứa polyphenol, là các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi những gốc tự do. Gốc tự do là các nguyên tử không ổn định, có thể dẫn đến nhiều bệnh tật như ung thư, đái tháo đường, và bệnh tim. Đặc biệt, nước ép táo có cùi thường chứa lượng polyphenol cao hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn.
Các chất chống oxy hóa trong táo cũng có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu từ Trường Y khoa UC Davis đã xác nhận rằng việc uống nước ép táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Những hợp chất có trong táo giúp giảm cholesterol LDL, loại cholesterol xấu gây nên tình trạng tắc nghẽn động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành.
Hơn nữa, việc tiêu thụ nước ép táo còn hỗ trợ bảo vệ các chất dẫn truyền thần kinh trong não, nổi bật trong số đó là acetylcholine. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer, góp phần duy trì sức khỏe trí não.
Nước ép táo tự làm có thể tiềm ẩn nguy cơ an toàn thực phẩm
Mặc dù nước ép táo tự làm mang lại hương vị tươi ngon và các lợi ích sức khỏe, nhưng loại nước ép chưa được tiệt trùng có thể gây ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chỉ ra rằng nước ép chưa tiệt trùng, bao gồm cả nước táo, có thể bị ô nhiễm và chứa vi khuẩn có hại, có khả năng dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.
Khi trái cây và rau củ được ép tươi hoặc sử dụng sống, vi khuẩn có thể xâm nhập vào nước ép. Điều này đặc biệt quan trọng nếu sản phẩm không trải qua một quy trình tiệt trùng hoặc xử lý đúng cách để tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Quy trình thanh trùng giúp làm nóng chất lỏng để diệt trừ vi khuẩn như Salmonella, E. coli, và Listeria, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.
FDA đã ghi nhận nhiều trường hợp bùng phát bệnh do thực phẩm, hay còn gọi là ngộ độc thực phẩm, có nguồn gốc từ việc tiêu thụ nước ép trái cây và rau củ chưa được xử lý để loại bỏ vi khuẩn.
Hệ thống miễn dịch của đa số người trưởng thành thường đủ mạnh để chống lại ảnh hưởng của các bệnh liên quan đến thực phẩm. Tuy nhiên, trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu (chẳng hạn như bệnh nhân ghép tạng, người mắc HIV/AIDS, ung thư hoặc tiểu đường) có khả năng bị mắc bệnh nghiêm trọng hơn, thậm chí có nguy cơ tử vong do sử dụng nước trái cây chưa qua xử lý.
Những biện pháp đơn giản để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng nước ép táo
Khi mua nước ép
Hầu hết các loại nước ép trên thị trường thường được thanh trùng bằng phương pháp nhiệt để tiêu diệt các vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, có một số sản phẩm được bán tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng thực phẩm hoặc quầy nước ép tự chế có thể chưa qua xử lý. Những loại nước ép không được thanh trùng này cần được bảo quản trong tủ lạnh và thường có nhãn cảnh báo rằng sản phẩm chưa được tiệt trùng.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị người tiêu dùng nên xem xét các nhãn cảnh báo để tránh việc mua phải nước ép chưa qua xử lý. Để chắc chắn về độ an toàn của sản phẩm, người tiêu dùng nên hỏi nhân viên bán hàng về quy trình xử lý của nước ép, đặc biệt là đối với các sản phẩm được lưu trữ trong tủ lạnh tại các cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng thực phẩm.
Khi sử dụng nước ép tự làm tại nhà
– Hãy đảm bảo rửa tay ít nhất trong 20 giây bằng xà phòng và nước ấm trước và sau khi chế biến thực phẩm.
– Cắt bỏ những phần bị hư hỏng hoặc dập nát trên trái cây tươi, và loại bỏ bất kỳ sản phẩm nào có dấu hiệu thối rữa.
– Rửa tất cả các loại trái cây và rau củ dưới vòi nước chảy trước khi cắt, bao gồm cả những sản phẩm được trồng tại nhà hoặc mua từ siêu thị và chợ nông sản. Tránh rửa trái cây và rau củ bằng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc các sản phẩm rửa thực phẩm thương mại.
– Nếu bạn định gọt vỏ trái cây hoặc rau củ trước khi ép, hãy rửa sạch chúng trước để tránh bụi bẩn và vi khuẩn có thể bám vào bề mặt khi gọt vỏ hoặc cắt. Sau khi rửa, nên lau khô trái cây bằng khăn vải sạch hoặc khăn giấy để giảm bớt vi khuẩn có thể còn sót lại trên bề mặt.