Nhóm nghiên cứu do TS Mateu Anguera Tejedor đứng đầu từ Trường Đại học Autonomous Barcelona (Tây Ban Nha) đã phát hiện ra một số chiết xuất thực vật giàu hợp chất sinh học có tiềm năng ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, có thể dẫn tới những biến cố nghiêm trọng như đột quỵ và sốc nhiệt.
Những “thần dược” này thường hiện diện phong phú trong chế độ ăn Địa Trung Hải, và nhiều loại trong số chúng cũng được sử dụng phổ biến trong ẩm thực của nhiều vùng miền khác.
Theo một công bố trên tạp chí khoa học Food Bioscience, trong số 6 “thần dược” tự nhiên nổi bật, có sự hiện diện của cây táo gai Crataegus monogyna (một loại sơn tra được trồng rộng rãi ở châu Âu, Bắc Phi và Tây Á), nghệ tây (chủ yếu phát triển ở vùng Tây Á và Địa Trung Hải) và ô liu.
Đáng chú ý, danh sách này còn bao gồm 3 nguyên liệu rất dễ tìm tại Việt Nam, đó là tỏi, hương thảo và nho.
Tỏi chứa nhiều hợp chất sinh học nổi bật như diallyl trisulfide, allicin và S-allyl; trong khi hương thảo cung cấp các axit như rosmarinic và carnosic, và nho lại nổi bật với resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Những loại thực vật này mang lại tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm và giãn mạch, đồng thời điều hòa quá trình chuyển hóa lipid. Nhờ đó, chúng góp phần chống lại hiện tượng xơ vữa động mạch và tăng huyết áp, từ đó giảm thiểu nguy cơ xảy ra các sự kiện nguy hiểm như đột quỵ và sốc nhiệt.
Theo thông báo từ Medical Xpress, nhóm nghiên cứu đã nhấn mạnh tiềm năng của các chiết xuất tự nhiên này. Tuy nhiên, việc đưa chúng vào chế độ ăn uống có thể không đem lại lợi ích tức thì như khi sử dụng chiết xuất đơn lẻ.
Nguyên nhân nằm ở “hiệu ứng ma trận”, tức là các thành phần trong chế độ ăn có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hiệu quả của từng chiết xuất.
Vì vậy, các tác giả đang tiến hành những nghiên cứu tiếp theo để xác định liều lượng và cách thức sử dụng hợp lý các loại thực vật này trong chế độ ăn uống để đạt được hiệu quả tốt nhất.