Home Dinh Dưỡng 4 loại rau, củ trong bếp là ‘thần dược’ chữa đau lưng...

4 loại rau, củ trong bếp là ‘thần dược’ chữa đau lưng cực kỳ hiệu quả, nhà nào cũng có nhưng lại không biết hết công dụng


Bạn có thể tận dụng chúng để giúp gia đình chống lại các bệnh thông thường, đặc biệt là bệnh cảm nhé!

Củ gừng

Theo sách Đông y, gừng có khả năng làm ấm thận, hoạt huyết, ích khí. Khoa học hiện đại cũng nghiên cứu và chứng minh được chất cay trong gừng có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, gây tê, giảm cơn đau tức thời, đặc biệt là cơn đau lưng.

Cách dùng: lấy 20g gừng sống, 15g hành củ giã nát, thêm 30g bột mì, rang nóng, đắp lên chỗ đau, rồi dùng băng vải cố định lại. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần.

Ảnh minh họa: Internet

Ngải cứu

Thành phần của ngải cứu có tinh dầu cineol, dehydro matricaria este, tricosanol, archly… chúng đều có khả năng chữa đau dây thần kinh, thấp khớp…

Cách dùng: Dùng lá ngải cứu rửa sạch, xào với dấm hoặc rang nóng. Trải lá chuối tươi xuống giường, đặt ngải cứu đã xào lên. Sau đó nằm ngửa, đặt lưng vào ngải cứu. Hoặc nằm sấp, đắp ngải cứu nóng lên thắt lưng.

Lưu ý: Tránh dùng triền miên, dài ngày. Những người nhiệt âm hư, cao huyết áp, thai sản không nên dùng.

Lá lốt

Theo Y học cổ truyền, lá lốt có tác dụng chống viêm, giảm đau, chống co thắt cơ trơn, kháng khuẩn. Được dùng điều trị phong thấp, thấp khớp mạn, đau lưng, đau khớp, đau nhức xương.

Cách dùng: lấy 8-12g lá khô hay 20-30g lá tươi sắc uống hằng ngày. Không nên uống quá lâu, chừng 1 tháng mà thấy không đỡ thì nên ngừng thuốc, chuyển sang biện pháp khác.

Ảnh minh họa: Internet

Cây đinh lăng

Theo Y học cổ truyền, rễ cây đinh lăng có tính ngọt, hơi đắng, mát, có tác dụng thông huyết mạch, bổ khí huyết. Khoa học hiện đại cũng nghiên cứu và thấy rễ cây đinh lăng có thành phần glucozit; alcalot; saponin triterpen; 13 loại axit amin như lyzin, xystein, methionin; vitamin B1…

Thậm chí, các nhà khoa học còn chứng minh được rằng, rễ đinh lăng có tính chất của nhân sâm. Có thể dùng rễ, thân, cành của cây đinh lăng để chữa đau lưng mỏi gối hoặc tê thấp.

Cách dùng: Dùng 20-30g đinh lăng, sắc lấy nước uống 3 lần/ngày. Có thể kết hợp thêm với rễ cúc tần, cây xấu hổ, cam thảo.

Lưu ý: Nên lấy rễ của những cây đinh lăng 4-5 tuổi trở lên. Phần rễ nhỏ thì lấy cả, còn phần rễ lớn, sát thân cây chỉ nên lấy vỏ ngoài. Nên thái nhỏ phần rễ, thân, cành, phơi ở chỗ râm mát để giữ hương vị, tránh ánh nắng to. Rễ đinh lăng không nên dùng quá nhiều vì có thể gây say.

Hãy tận dụng những loại rau củ này một cách khoa học, không chỉ bạn có bữa ăn ngon còn phòng được nhiều căn bệnh cho cả nhà nữa đấy.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Exit mobile version