Theo CNBC, viêm là một quá trình thiết yếu làm tăng lưu lượng máu đến vùng bị nhiễm trùng của cơ thể và mang các tế bào của hệ thống miễn dịch đến để chữa lành vùng đó.
Nhưng nó có thể gây khó chịu và tình trạng viêm mãn tính có thể làm hỏng các tế bào khỏe mạnh, đồng thời tạo ra một loạt triệu chứng khó chịu như cứng khớp, đau cơ và các vấn đề về tiêu hóa.
Tiến sĩ Jacqueline Wolf, là phó giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard và là bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, cho biết, viêm có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố không thể kiểm soát được như bệnh tự miễn hoặc tiếp xúc với chất độc.
Tiêu thụ quá nhiều thịt chế biến có thể làm trầm trọng thêm chứng viêm. Ảnh: Pexels
|
Tuy nhiên, thực phẩm chúng ta ăn cũng có tác động lớn đến tình trạng viêm nhiễm. Một số loại thực phẩm làm giảm vi khuẩn chống viêm lành mạnh trong ruột, trong khi những loại khác tạo ra các hợp chất làm giảm viêm và cải thiện vết thương.
Theo Tiến sĩ Jacqueline Wolf, dưới đây là 4 loại thực phẩm mà chúng ta nên tránh vì chúng có thể gây viêm:
Thịt mỡ
Nghiên cứu cho thấy các loại thịt béo như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu có liên quan đến tình trạng viêm cấp độ thấp.
Mỡ động vật và chất béo bão hòa có thể làm thay đổi vi khuẩn đường ruột của bạn bằng cách tăng lipopolysacarit, có thể gây viêm. Chúng cũng có thể gây ra những thay đổi làm giảm axit béo chuỗi ngắn, vốn có tác dụng chống viêm và quan trọng đối với sức khỏe ruột kết.
Thực phẩm siêu chế biến
Những thực phẩm siêu chế biến như thức ăn đông lạnh, xúc xích, thịt nguội, thức ăn nhanh, bánh quy đóng gói, bánh snack chứa nhiều muối,… trải qua các quá trình như ép đùn hoặc đúc khuôn và có xu hướng chứa nhiều chất phụ gia hoặc chất chiết xuất từ thực phẩm.
Lượng chất béo bão hòa, muối và đường bổ sung cao có liên quan đến chứng viêm. Chúng thường thiếu các đặc tính chống oxy hóa của toàn bộ thực phẩm mà chúng thay thế.
Đồ uống có đường
Soda và đồ uống có đường có liên quan đến bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim mạch, tất cả đều có thể gây viêm mãn tính. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế ăn.
Dầu dừa và dầu cọ
Những loại dầu này có thể được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn (như bánh quy thương hiệu lớn) và đôi khi được sử dụng trong nấu ăn.
Chúng chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm giảm sự đa dạng của ruột và axit béo tự do, có khả năng dẫn đến tình trạng viêm gia tăng, theo CNBC.