Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024
spot_img
HomeMẹo hay5 loại thực phẩm “kỵ” với bí đỏ nên tránh ăn chung...

5 loại thực phẩm “kỵ” với bí đỏ nên tránh ăn chung nếu không muốn rước họa vào người


Cá đuối

Tốt nhất không nên ăn cá đuối và bí ngô cùng nhau vì dễ xảy ra phản ứng hóa học, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cá đuối rất giàu protein và canxi, bí đỏ có chứa một chất gọi là phytase, chất này có thể tương tác với cá đuối tạo thành canxi phytate khó tiêu, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, cá đuối còn rất giàu chất béo, trong khi bí đỏ là loại thực phẩm ít calo, nhiều chất xơ, ăn cả hai cùng lúc sẽ làm giảm mùi vị của bí đỏ và ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn.

Để giữ được giá trị dinh dưỡng và mùi vị, gợi ý là khi ăn cá đuối, tránh kết hợp với bí ngô .Nếu đã ăn chung thì có thể cố gắng tập thể dục phù hợp hoặc xoa bóp bụng sau khi ăn để thúc đẩy nhu động ruột và hỗ trợ tiêu hóa.

Khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, có vai trò nhất định trong việc thúc đẩy nhu động ruột và duy trì sức khỏe tốt.  Khoai lang tuy có nhiều công dụng nhưng không thích hợp để kết hợp với bí ngô.

Bí ngô và khoai lang đều chứa nhiều tinh bột, nếu ăn cùng lúc dễ gây ra tình trạng nạp quá nhiều tinh bột, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

Đặc biệt với những người có chức năng tiêu hóa yếu, ăn khoai lang và bí đỏ cùng lúc có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như chướng bụng, tiêu chảy.

Thứ hai, cả khoai lang và bí ngô đều chứa một lượng đường nhất định. Nếu ăn cùng lúc sẽ dẫn đến lượng đường nạp vào cơ thể quá nhiều.

Từ đó làm tăng nguy cơ lượng đường trong máu lên cao. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc ăn khoai lang và bí ngô cùng lúc có thể làm tăng tình trạng bệnh, không có lợi cho sức khỏe.

Thịt cừu

Bí ngô có tác dụng bổ khí, còn thịt cừu là thực phẩm bổ khí được ưa chuộng, ăn cả hai cùng lúc dễ dẫn đến tắc nghẽn đường tiêu hóa, khó tiêu, đau bụng, chướng bụng.

Ảnh minh họa: Internet

Bí ngô và thịt cừu đều là những thực phẩm có tính ấm, nếu ăn cùng lúc dễ gây ra nội nhiệt, bởi chúng sẽ tạo ra các phản ứng hóa học trong cơ thể con người, làm tăng nhiệt, gây ra hiện tượng đốt trong.

Ngoài ra, vì bí ngô rất giàu chất xơ và thịt cừu là thực phẩm giàu chất béo và protein cao nên nếu ăn cùng lúc sẽ tạo gánh nặng lớn cho dạ dày và không có lợi cho việc tiêu hóa.

Chuối

Tốt nhất không nên ăn chuối và bí ngô cùng nhau.Mặc dù cả hai loại thực phẩm này đều là thành phần phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta nhưng việc ăn chúng cùng nhau có thể gây ra một số vấn đề.

Chuối rất giàu kali, vitamin C và chất xơ, giúp duy trì sức khỏe tim mạch , tăng cường miễn dịch, thúc đẩy tiêu hóa,… Nếu ăn chuối và bí ngô cùng nhau có thể xảy ra phản ứng hóa học, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cụ thể, axit trái cây trong chuối có thể phản ứng với axit thực vật trong bí ngô, gây mất chất dinh dưỡng. Ngoài ra, kali trong chuối và axit oxalic trong bí ngô cũng có thể tương tác với nhau làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ khoáng chất.

Những phản ứng hóa học này không chỉ ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây ra những kích ứng nhất định cho đường tiêu hóa và gây khó chịu.

Rau chân vịt

Ảnh minh họa: Internet

Rau chân vịt và bí ngô đều là những loại rau giàu dinh dưỡng nhưng không thích hợp ăn cùng nhau vì rau bina chứa nhiều axit oxalic còn bí ngô chứa nhiều vitamin C.

Axit oxalic sẽ phản ứng với vitamin C tạo ra kết tủa canxi oxalat, ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin C. Ngoài ra, axit oxalic sẽ kết hợp với canxi tạo thành canxi oxalat không hòa tan, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi.

Vì vậy, khi ăn rau chân vịt và bí đỏ nên ăn riêng để tránh ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments