Kháng insulin xảy ra trong cơ thể khi các tế bào trở nên không phản ứng với insulin – một loại hormone quan trọng để điều chỉnh lượng đường trong máu. Tình trạng này ngăn cản glucose được vận chuyển hiệu quả vào các tế bào, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.
Nghiên cứu cho thấy rằng kháng insulin là một yếu tố nguy cơ đáng kể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Thêm vào đó, hậu quả lâu dài của insulin không chỉ giới hạn ở bệnh tiểu đường mà còn bao gồm các bệnh tim, PCOS và béo phì.
Để ngăn ngừa những rủi ro này, điều quan trọng là phải tăng cường độ nhạy insulin trong cơ thể chúng ta. Dưới đây là 5 siêu thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng để giúp bạn giải quyết tình trạng kháng insulin trong cơ thể.
Giấm táo thường được khuyên dùng cho những người có lượng đường trong máu cao, đặc biệt là những người bị tình trạng kháng insulin. Giấm táo chứa đầy axit axetic có thể giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột biến.
Giấm táo giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tình trạng căng thẳng oxy hóa. Theo chuyên gia, chỉ cần uống 15 ml trước bữa ăn lớn có thể giúp giảm lượng đường tăng đột biến sau bữa ăn.
Sử dụng giấm táo có thể là một cách tuyệt vời để kiểm soát lượng đường trong máu và tình trạng kháng insulin một cách tự nhiên.
Củ gừng
Gừng có thể kiểm soát lượng đường trong máu và tình trạng kháng insulin. Theo chuyên gia, gừng có một hợp chất hoạt tính gọi là gingerol làm tăng lượng glucose được cập nhật và làm giảm lượng glucose lưu thông.
Bạn có thể dễ dàng kết hợp gừng vào chế độ ăn hàng ngày của mình thông qua trà, súp, món xào hoặc thậm chí là nước gừng. Đây là một cách bổ dưỡng và thơm ngon để giải quyết tình trạng kháng insulin trong cơ thể bạn.
Hạt cỏ cà ri
Hạt cỏ cà ri hữu ích cho những người bị tiểu đường vì chúng chứa chất xơ và các hóa chất khác có thể giúp giảm quá trình tiêu hóa đường và carbohydrate trong cơ thể.
Chuyên gia cho biết hạt cỏ cà ri có thể giúp tác động lên cấp độ tế bào. Hơn nữa, những hạt này cũng có thể cải thiện cách cơ thể sử dụng đường và tăng lượng insulin được giải phóng.
Yến mạch
Theo chuyên gia dinh dưỡng yến mạch giúp tăng khả năng tiếp nhận insulin của tế bào, từ đó làm giảm tình trạng kháng insulin. Thêm vào đó, ăn yến mạch giúp thúc đẩy cảm giác no và ngăn ngừa ăn quá nhiều. Yến mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như kẽm và magiê có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp kiểm soát cân nặng và nó cực kỳ có lợi cho sức khỏe tổng thể. Theo chuyên gia, trà xanh có tác dụng làm giảm lượng insulin khi nhịn ăn, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến.
Trà xanh còn có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.