Home Khỏe Đẹp 8 loại thực phẩm tốt nhất giúp giữ cho trái tim luôn...

8 loại thực phẩm tốt nhất giúp giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh


Theo Times Now, tim là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể chúng ta, vì vậy việc bảo vệ sức khỏe tim mạch là vô cùng thiết yếu. Để duy trì trái tim khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, lối sống và hoạt động thể chất. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ trái tim của bạn.


Quả bơ là nguồn chất béo không bão hòa đơn tốt, là chất béo tốt cho tim. Ảnh: iStock

Dưới đây là 8 loại thực phẩm hàng đầu giúp giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh.



Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, quinoa, gạo lứt và lúa mì nguyên cám có nhiều chất xơ. Điều này giúp giảm cholesterol “xấu” (LDL) và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chúng cũng giúp điều chỉnh mức huyết áp và duy trì cân nặng khỏe mạnh bằng cách giúp bạn no lâu và ngăn ngừa ăn quá nhiều.

Cá béo

Cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi rất giàu axit béo omega-3. Những chất béo lành mạnh này giúp giảm viêm, hạ huyết áp và giảm triglyceride. Axit béo omega-3 cũng có thể giúp ngăn ngừa nhịp tim không đều và tích tụ mảng bám trong động mạch, từ đó giúp giảm nguy cơ đau tim.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và cải cầu vồng có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng giàu vitamin K giúp bảo vệ động mạch. Các nitrat trong rau lá xanh có thể giúp giảm huyết áp và độ cứng ở động mạch, do đó, cải thiện chức năng tế bào trong mạch máu.

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi và mâm xôi đen chứa nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin giúp giảm stress oxy hóa và viêm. Các hợp chất này cũng giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol “xấu” và bảo vệ chống lại tổn thương động mạch, do đó cải thiện sức khỏe tim mạch.

Quả bơ

Quả bơ là nguồn chất béo không bão hòa đơn tốt, là chất béo tốt cho tim và giúp giảm mức cholesterol “xấu” đồng thời tăng cholesterol “tốt” (HDL). Quả bơ cũng giàu kali giúp giảm huyết áp bằng cách cắt giảm tác động tiêu cực của natri.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó và quả hồ trăn có chất béo không bão hòa, chất xơ và axit béo omega-3, tất cả đều tốt cho tim. Ăn hạt thường xuyên có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu ô liu

Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit oleic giúp giảm cholesterol “xấu” trong khi vẫn duy trì mức cholesterol “tốt”. Ngoài ra, nó còn giàu chất chống oxy hóa như polyphenol và vitamin E giúp chống lại stress oxy hóa và viêm, cả hai đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Dầu ô liu cũng là một phần chính của chế độ ăn Địa Trung Hải được biết đến là tốt cho tim.

Sôcôla đen

Sôcôla đen có ít nhất 70% ca cao rất giàu flavonoid có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Các hợp chất này giúp cải thiện lưu lượng máu, hạ huyết áp và giảm nguy cơ đông máu. Tiêu thụ sôcôla đen ở mức độ vừa phải có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện chức năng mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Exit mobile version