Home Khỏe Đẹp 8 thực phẩm chay giàu kẽm giúp tăng cường miễn dịch

8 thực phẩm chay giàu kẽm giúp tăng cường miễn dịch


Kẽm là một khoáng chất vi lượng đóng vai trò thiết yếu trong nhiều chức năng của cơ thể. Nó hiện diện trong các cơ khỏe mạnh của cơ thể, da, tuyến tụy, gan và thận.

Theo Everyday Health, kẽm có liên quan đến hệ thống miễn dịch được cải thiện và vết thương mau lành. Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng kẽm giúp cải thiện sức khỏe của mắt, giảm cảm lạnh thông thường, chống lại bệnh tim,…




Những thực phẩm chay giàu kẽm, bao gồm hạt điều, sữa chua, hạnh nhân,… Ảnh: Pexels

Dưới đây là 8 thực phẩm chay giàu kẽm giúp tăng cường miễn dịch mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Đậu lăng

Đậu lăng là một trong những nguồn kẽm tốt nhất. Chúng cũng ít chất béo và calo, đồng thời chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein và chất xơ giúp dễ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Một chén đậu lăng chứa gần 4,7mg kẽm

Hạt điều

Hạt điều là một trong những loại hạt ngon nhất chứa nhiều kẽm. Khoảng 50g hạt cây này chứa 3mg kẽm. Hạt điều giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ xương chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

Đậu xanh

​Đậu xanh là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời với một khẩu phần 100mg chứa 15mg kẽm.

Sữa chua

Một cốc sữa đông hoặc sữa chua ít béo không chỉ cung cấp vi khuẩn tốt cho đường ruột khỏe mạnh mà còn cung cấp đủ lượng kẽm. Một cốc chứa 1,5mg kẽm, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và cũng giúp giảm cân.

Rau bina (rau chân vịt)

Một khẩu phần 100g rau bina nấu chín chứa gần 0,8mg kẽm, cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác, khiến loại rau xanh này trở nên siêu bổ dưỡng. Nó giúp điều chỉnh chất lỏng cơ thể, chức năng tế bào, nhịp tim và huyết áp trong khi điều trị tình trạng thiếu sắt.

Nấm

Nấm là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời, do đó giúp tăng cường toàn bộ hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nấm cũng rất giàu kali giúp giảm tác động tiêu cực của natri.

Diêm mạch (Quinoa)

Diêm mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều kẽm vì nó cung cấp 1,9mg mỗi cốc. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất, cung cấp nhiều magie, sắt và chất xơ hơn nhiều loại ngũ cốc thông thường.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là một trong những lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh nhất, ngon miệng dù ở dạng sống hoặc rang. Những loại hạt này chứa tất cả các loại chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ, protein, vitamin E và kẽm. Một khẩu phần 100g hạnh nhân chứa khoảng 3,5mg kẽm, theo Times Now.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Exit mobile version