Có một số yếu tố ảnh hưởng đến những gì chúng ta ăn. Điều này có thể bao gồm từ dị ứng và sở thích ăn uống, đến chi phí thực phẩm. Nơi chúng ta sống cũng đóng một vai trò quan trọng.
Loại thực phẩm được tiêu thụ ở mỗi quốc gia có thể khác nhau đến mức người dân ở một số vùng lại sống lâu hơn người dân ở những nơi khác.
Với suy nghĩ này, một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ những quốc gia nào có chế độ ăn uống lành mạnh nhất, đồng thời giải thích lý do tại sao chế độ ăn đó lại có lợi như vậy.
Làm việc cùng các chuyên gia hơn 50 tuổi của SunLife, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả Sandra Mikhail, đã nêu tên những chế độ ăn uống tốt nhất trên thế giới là chế độ ăn uống ở Nhật Bản, Hy Lạp, Ý, Síp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Úc, Ethiopia và Thụy Điển.
Nhật Bản
“Chế độ ăn uống của Nhật Bản đặc trưng bởi hải sản tươi sống, gạo (bao gồm gạo lứt), rau và thực phẩm lên men như miso, thúc đẩy tuổi thọ thông qua các bữa ăn giàu dinh dưỡng và ít chế biến”, cô nói. “Trà xanh cũng giàu chất chống oxy hóa, là thức uống chính hỗ trợ quá trình trao đổi chất và sức khỏe tổng thể”.
Một địa điểm của Nhật Bản, đảo Okinawa, được coi là một trong năm vùng xanh trên thế giới. Vùng xanh là những khu vực có nhiều người sống đến 100 tuổi hơn bất kỳ nơi nào khác.
Hy Lạp, Ý, Síp và Tây Ban Nha
Bà cho biết thêm: “Chế độ ăn Địa Trung Hải, phổ biến ở các quốc gia như Hy Lạp và Ý, nhấn mạnh vào dầu ô liu, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và cá, mang lại lợi ích cho tim và cân bằng chất béo và chất dinh dưỡng”.
Sardinia ở Ý và Ikaria ở Hy Lạp cũng được coi là vùng xanh do tuổi thọ trung bình cao.
Hàn Quốc
Sandra cho biết: “Ẩm thực Hàn Quốc nổi bật với các thực phẩm lên men như kim chi, nhiều loại rau và protein nạc từ hải sản – tất cả đều là nền tảng của một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng.
Thực phẩm lên men hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, giúp cải thiện tiêu hóa, khả năng miễn dịch và thậm chí là sức khỏe tinh thần”.
Úc
“Chế độ ăn uống của Úc là sự kết hợp độc đáo của nhiều ảnh hưởng văn hóa đa dạng”, cô nói. “Người Úc được hưởng lợi từ nguồn trái cây và rau quả tươi dồi dào, protein nạc từ hải sản và gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và hỗ trợ các hoạt động canh tác bền vững”.
Ethiopia
Cô cho biết: “Ẩm thực Ethiopia rất sống động và mang đậm tính truyền thống, tập trung vào các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật và thực phẩm nguyên chất.
Thực phẩm chính bao gồm injera, một loại bánh mì dẹt chua giàu dinh dưỡng làm từ bột teff, và các loại đậu như đậu lăng, đậu gà và đậu Hà Lan tách đôi, cung cấp protein thiết yếu, chất xơ và carbohydrate phức hợp. Nhiều loại rau và việc sử dụng gia vị giúp tăng cường hồ sơ dinh dưỡng của chế độ ăn”.
Thụy Điển
Sandra nói thêm: “Chế độ ăn uống của Thụy Điển, đặc trưng bởi ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch đen và lúa mạch, rau củ, cá béo như cá hồi và các sản phẩm từ sữa lên men như skyr, ưu tiên sự đơn giản và các thành phần theo mùa, địa phương.
Chế độ ăn này có thể được coi là tốt cho tim mạch, chống viêm và hỗ trợ sức khỏe tổng thể thông qua việc tập trung vào thực phẩm chưa qua chế biến, giàu chất dinh dưỡng”.
Tóm lại, bà cho biết: “Người dân ở những nơi này không dựa vào các mánh khóe, chế độ ăn kiêng theo trào lưu hay siêu thực phẩm; họ chỉ đơn giản sống cuộc sống của mình theo một vài nguyên tắc chính trong đầu.
Những chế độ ăn kiêng này nhấn mạnh những lợi ích của các phương pháp ăn uống văn hóa ưu tiên việc ăn uống lành mạnh và lựa chọn thực phẩm bền vững, và bạn hoàn toàn có thể học theo để sống lâu khỏe hơn.
Nguồn và ảnh: Express.co.uk