Trong nhịp sống bận rộn, một món ăn ngon có thể bồi bổ cơ thể và tinh thần là điều được mọi người lưu tâm. Khi bát canh nấm cá cơm bốc khói với màu sắc hấp dẫn và mùi thơm lừng được đặt lên bàn, mọi mệt mỏi dường như tan biến trong tích tắc. Mâm cơm gia đình lúc này chỉ còn lại cảm giác hạnh phúc trọn vẹn.
Canh nấm cá cơm, món ngon kết hợp tinh hoa của biển và rừng, đã chinh phục trái tim của vô số người thưởng thức bởi sức hấp dẫn độc đáo của nó. Cá cơm – đặc sản từ đại dương, có thịt mềm, giàu protein chất lượng cao, các nguyên tố vi lượng, hương vị ngọt ngào và tươi mát độc đáo tạo nên điểm nhấn cho món canh này. Việc bổ sung các loại nấm giống như “sứ giả” từ rừng, mang hương thơm của đất và chất xơ phong phú. Cả 2 nguyên liệu bổ sung cho nhau và cùng nhau tạo nên món ăn ngon, tốt cho sức khỏe.
Sở dĩ canh nấm cá cơm được đánh giá cao không chỉ vì hương vị, hình thức tuyệt vời mà còn vì giá trị dinh dưỡng phong phú và các đặc tính tốt cho sức khỏe. Cá cơm đại diện cho loại nguyên liệu hải sản giàu protein, ít béo. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường thể lực và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Các loại nấm là “kho báu vitamin” tự nhiên, giàu các loại khoáng chất cũng như chất xơ, giúp điều hòa chức năng đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch. Sự kết hợp 2 nguyên liệu không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mà còn đạt được các nguyên tắc của chế độ ăn uống lành mạnh. Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho những người hiện đại theo đuổi cuộc sống chất lượng.
Trong thời đại phát triển nhanh chóng này, canh nấm cá cơm đã trở thành món ăn không chỉ ngon mà còn là hiện thân của một thái độ sống – một lối sống hướng tới tự nhiên, sức khỏe và sự ngon miệng. Vào những bữa cơm nhà, bạn hãy chuẩn bị một bát canh nấm cá cơm cho bản thân và gia đình mình thưởng thức nhé.
Nguyên liệu nấu món canh nấm cá cơm
200g nấm hải sản, 1 khúc cà rốt (khoảng 30g), 200g cá cơm, 1 củ hành tím băm nhỏ, 1 quả trứng gà, 3 tép tỏi thái lát, lượng muối thích hợp, chút bột tiêu trắng, một ít rau mùi, 15g dầu ăn, lượng bột nêm thích hợp.
Cách làm món canh nấm cá cơm
Bước 1: Nấm hải sản bạn cắt bỏ phần chân sau đó cho vào chậu với 1 thìa canh tinh bột (hoặc bột mì), rửa sạch. Việc cho tinh bột vào rửa nấm sẽ giúp loại bỏ tạp chất tốt hơn. Với món canh này ngoài nấm hải sản thì bạn cũng có thể cân đối cho các loại nấm mà mình yêu thích. Sau khi rửa nấm xong bạn cắt làm đôi. Cà rốt gọt bỏ vỏ và xắt thành các miếng nhỏ.
Bước 2: Cá cơm (còn gọi là cá ngần, cá mờm, cá sữa, cá thủy tinh, cá bún…) ngâm khoảng 15 phút với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch và để ráo. Sau đó cho cá cơm vào bát tô, thêm chút hành băm nhỏ, bột tiêu và chút xíu bột nêm, trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào, thêm tỏi cắt lát rồi xào thơm. Tiếp theo bạn cho cà rốt vào xào, sau đó thêm nấm, đảo đều tay một lúc. Kế tiếp bạn cho lượng nước vừa đủ vào, đun sôi rồi nêm muối và bột tiêu cho vừa khẩu vị.
Bước 4: Khi nước canh sôi, bạn cho cá cơm vào. Đun sôi canh trở lại rồi đổ trứng đã đánh đều vào. Nấu sôi canh trở lại rồi tắt bếp.
Bước 5: Lấy canh nấm cá cơm thơm ngon hấp dẫn ra tô, rắc chút rau mùi xắt nhỏ lên trên là bạn đã có thể thưởng thức món canh tươi ngon, bổ dưỡng cùng cơm nóng.
Thành phẩm món canh nấm cá cơm
Khi nhấp một ngụm canh nấm cá cơm, điều đầu tiên bạn cảm nhận được chính là vị ngon, ngọt của cá. Chúng như đang nhảy lên đầu lưỡi, mang theo hương vị đại dương vô tận. Sau đó, vị ngon của nấm dần dần lan tỏa trong miệng. Nếu cho các loại nấm khác nhau bạn cũng sẽ cảm nhận được những hương vị khác nhau – một số loại mềm và mượt, trong khi một số khác lại có độ giòn dai tinh tế. Chúng hòa quyện với nhau. tạo thành một sự hài hòa, ngon khó tả. Nước canh êm dịu nhưng không béo ngậy, mang lại cho bạn dư vị bất tận.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh nấm cá cơm!