Lợi ích của giấm táo đối với sức khỏe
Giấm táo được lên men tự nhiên từ táo tươi. Đây là loại gia vị được sử dụng nhiều trong nấu nướng thường ngày. Việc sử dụng giấm táo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp kiểm soát cân nặng, tốt cho sức khỏe tim mạch, tốt cho người bị tiểu đường. Ngoài ra, giấm táo còn sử dụng để dưỡng da, dưỡng tóc.
Cách uống giấm táo giảm cân
Trong vài năm trở lại đây, việc uống giấm táo để giảm cân trở nên phổ biến hơn.
Theo một nghiên cứu nhỏ năm 2018 được thực hiện với 39 tình nguyện viên cắt giảm 250 calo khỏi chế độ ăn uống hằng ngày trong 12 tuần. Một số người tham gia chỉ cắt giảm lượng calo, một số khác tiêu thụ thêm khoảng 30ml giấm táo/ngày. Kết quả cho thấy, những người sử dụng giấm táo có trọng lượng cơ thể giảm đáng kể, giảm được chỉ số khối cơ thể, số đo hông, mỡ nội tạng và giảm cảm giác thèm ăn.
Dùy trì trọng lượng cơ thể là một trong những yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ mắc các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch…
Một nghiên cứu khác thực hiện trên nhóm thanh thiếu niên và thanh niên Lebanon cho thấy việc uống giấm táo giúp giảm cân đáng kể sau 12 tuần. Kết quả cho thấy, những người tham gia có lượng đường huyết, cholesterol và chất béo trung tính thấp hơn vào giai đoạn cuối nghiên cứu.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chọn ra 120 tình nguyện viên nằm trong độ tuổi từ 12 đến 25 tuổi. Họ được chia thành 4 nhóm, trong đó có 3 nhóm sử dụng 5, 10 hoặc 15ml giấm táo vào mỗi buổi sáng. Nhóm còn lại được sử dụng giả dược.
Khi nghiên cứu bắt đầu, cân nặng trung bình của những người tham gia là khoảng 78,5kg. Sau 12 tuần, nhóm dùng giấm táo có số cân tổng thể giảm.
Trong đó, nhóm uống 15ml giấm táo có số cân giảm nhiều nhất. Trọng lượng trung bình của nhóm này giảm còn 70,3kg. Nhóm dùng 10ml giấm táo có trọng lượng trung bình giảm còn 72,1kg, nhóm uống 5ml giấm táo giảm còn 73,9kg. Vòng eo, vòng hông, chỉ số khối cơ thể của cả ba nhóm đều giảm. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện rằng lượng đường huyết, chất béo trung tính và cholesterol trong cơ thể của nhóm dùng giấm táo cũng được cải thiện đáng kể.
Tuy nhiên, người đứng đầu nhóm nhiên cứu – TS. Rony Abou-Khalil, Khoa Sinh học và Hóa sinh tại Đại học Holy Spirit Kaslik ở Jounieh, Lebanon, cho biết thời gian thử nghiệm 12 tuần không đủ để xác định mối liên hệ chắc chắn giữa việc sử dụng giấm táo và giảm cân. Nghiên cứu này vẫn còn hạn chế và cần phải có những nghiên cứu dài hạn hơn để đánh giá sâu sắc và đầy đủ về việc sử dụng giấm táo để giảm cân. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng chỉ được thực hiện với các tình nguyên viên là người Lebanon.
Một số lưu ý khi sử dụng giấm táo
Việc sử dụng giấm táo có mang lại hiệu quả giảm cân nhưng không nên lạm dụng. Nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng giấm táo bằng đường uống trong tối đa 12 tuần có thể an toàn. Tuy nhiên, việc sử dụng giấm táo lâu dài cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi do gây hại cho thực quản, men răng và da. Ngoài ra, sử dụng giấm táo trong thười gian dài có thể làm giảm nồng độ kali trong máu dẫn tới các triệu chứng như nhịp tim bất thường, mệt mỏi, làm tổn thương cơ…
Bên cạnh đó, giấm táo có thể phản ứng với các loại thuốc điều trị bệnh.
Giấm táo có thể làm giảm đường huyết nên trong một số trường hợp, nó có thể làm đường huyết xuống thấp và không thích hợp để sử dụng khi đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường.
Dùng giấm táo trong thời gian dài cũng liên quan đến nguy cơ bị loãng xương.
Ngoài ra, không có đủ bằng chứng để chứng minh giấm táo có an toàn với phụ nữ mang thai và đang cho con bú hay không. Vì vậy, với nhóm này, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng giấm táo như một loại gia vị nấu ăn thường ngày.