Một số thực phẩm có thể chứa các chất có khả năng góp phần làm tăng nguy cơ ung thư. Điều quan trọng là duy trì chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng để tăng cường sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, bao gồm cả ung thư.
Thịt chế biến
Tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn, chẳng hạn như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Thịt đỏ
Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là khi nấu ở nhiệt độ cao (nướng hoặc đốt than), có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Đồ chiên
Thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như các món chiên ngập dầu, có thể tạo ra các hợp chất có khả năng gây ung thư.
Đồ uống có đường
Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì, đây là yếu tố nguy cơ gây ra một số loại ung thư.
Rượu
Uống nhiều rượu có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, gan và thực quản.
Thực phẩm đã qua chế biến và tinh chế
Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến và tinh chế, có thể chứa chất phụ gia và chất bảo quản, đôi khi có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Một số thực phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như pizza, kẹo, khoai tây chiên,…
Thực phẩm muối và ngâm
Thực phẩm được bảo quản bằng cách muối, ngâm chua hoặc bảo quản có thể chứa các hợp chất mà khi tiêu thụ quá mức có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Thực phẩm nướng
Nấu thịt ở nhiệt độ cao, đặc biệt là khi nó dẫn đến cháy thành than hoặc hình thành các amin dị vòng, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Chất làm ngọt nhân tạo
Mặc dù bằng chứng chưa thuyết phục nhưng một số nghiên cứu đã khám phá mối liên hệ tiềm ẩn giữa một số chất làm ngọt nhân tạo và bệnh ung thư.
Chất béo chuyển hóa
Lượng chất béo chuyển hóa hấp thụ cao, thường được tìm thấy trong các loại dầu được hydro hóa một phần, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim và có thể một số loại ung thư, theo The Times of India.