Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024
spot_img
HomeGia đình5 loại quả ngọt thơm, đẹp mắt nhưng rất kỵ thờ cúng,...

5 loại quả ngọt thơm, đẹp mắt nhưng rất kỵ thờ cúng, nhất là loại quả đầu tiên


Có 5 loại trái cây tuy ngon ngọt, đẹp mắt nhưng theo quan niệm xưa, rất kỵ khi dùng để thắp hương. Những loại quả này bao gồm: quả dứa (trái thơm), quả cam, các loại quả có mùi quá nồng, gắt và thiếu sự thanh tao, trái cây có vị đắng, chua hoặc cay, và cuối cùng là các loại hoa quả giả.

Theo quan niệm của người xưa, việc dâng những loại trái cây này lên bàn thờ tổ tiên có thể mang lại điều không may, phạm vào điều đại kỵ trong tâm linh. Điều này được cho là có thể làm mất đi vận may và tài lộc của gia đình, ảnh hưởng đến sự thịnh vượng và bình an của gia chủ.

1. Dứa (Thơm)

Đặc điểm:Dứa, hay còn gọi là thơm, là loại trái cây nhiệt đới nổi bật nhờ vị ngọt đậm đà và mùi hương đặc trưng. Với hình dáng độc đáo, lớp vỏ sần sùi và sắc vàng óng bắt mắt, dứa thường được yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao. Loại quả này giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da.

Lý do kiêng kỵ:Tuy ngon và đẹp mắt, dứa lại bị kiêng không đặt lên bàn thờ tổ tiên. Nguyên nhân chính là từ “dứa” phát âm gần giống “điếc” hoặc “dứt” trong tiếng Việt, gợi ý đến những điều không may mắn, thiếu thuận lợi trong công việc hay cuộc sống. Vì thế, dù được đánh giá cao về hương vị và dinh dưỡng, người xưa vẫn tránh sử dụng dứa trong các nghi lễ cúng bái.

Xem thêm  Đang đi trên đường, tôi bị cô gái lạ tát tới tấp trên phố, tôi bàng hoàng phát hiện sự thật không tưởng đằng sau
Dứa, hay còn gọi là thơm, là loại trái cây nhiệt đới nổi bật nhờ vị ngọt đậm đà và mùi hương đặc trưng.

Dứa, hay còn gọi là thơm, là loại trái cây nhiệt đới nổi bật nhờ vị ngọt đậm đà và mùi hương đặc trưng.

2. Cam

Đặc điểm:Cam là loại trái cây phổ biến với hương vị ngọt thanh và hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Quả cam có hình dáng tròn đều, vỏ mịn, màu cam rực rỡ, thường mang đến cảm giác tươi mới và hấp dẫn. Ngoài hương vị ngon miệng, cam còn giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe và chống lại mệt mỏi, rất được ưa chuộng trong các bữa ăn và dịp lễ hội.

Lý do kiêng kỵ:Theo quan niệm dân gian, cam không được đặt lên bàn thờ vì từ “cam” phát âm gần giống với “khó” trong tiếng Hán. Âm này mang ý nghĩa gợi nhắc đến những điều khó khăn, trở ngại. Đặc biệt trong các lễ cúng, nơi mà gia chủ thường cầu mong may mắn và thịnh vượng, việc sử dụng cam có thể bị xem là điềm xấu, không phù hợp với ý nghĩa của các nghi lễ truyền thống.

Cam là loại trái cây phổ biến với hương vị ngọt thanh và hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

Cam là loại trái cây phổ biến với hương vị ngọt thanh và hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

3. Những loại quả có mùi quá đậm, gắt, kém tao nhã

Các loại trái cây như sầu riêng và mít dù rất ngon nhưng lại có mùi hương quá nồng và “nặng”. Điều này không phù hợp với không gian thờ tự, nơi cần sự thanh tịnh và tinh khiết. Vì vậy, những loại quả này thường không được dùng để cúng Phật, thần linh hay gia tiên, nhằm giữ gìn sự trang nghiêm của không gian thờ cúng.

Xem thêm  Trộn chút muối với bột giặt, mang lại nhiều công dụng bất ngờ, giải quyết vô số rắc rối trong nhà

4. Những loại trái cây có vị đắng, chua và cay

Gia chủ cần tránh sử dụng những loại trái cây có vị đắng, chua, hoặc cay như me, khổ qua, ớt, thanh trà, khế,… để bày lên mâm cúng. Những hương vị này thường khiến người ta liên tưởng đến sự khó khăn, đắng cay, chua chát trong cuộc sống. Để tránh gặp phải những điều kém may mắn, gia đình không nên dâng lên bàn thờ các loại trái cây mang ý nghĩa tiêu cực như vậy.

5. Hoa quả giả

Việc sử dụng hoa quả giả khi thắp hương, cúng kiến, dù với mục đích tiết kiệm, là điều không nên. Theo quan niệm dân gian, ông bà tổ tiên và những người đã khuất chỉ “ăn hương, ăn hoa,” vì vậy chúng ta cần lựa chọn hoa quả thật, tươi ngon và có mùi thơm để thể hiện lòng thành kính. Hoa quả giả không chỉ thiếu ý nghĩa tâm linh mà còn có thể làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Lưu ý khi chọn trái cây để thắp hươngKhi lựa chọn trái cây dâng lên bàn thờ, gia chủ cần đảm bảo chọn những quả tươi ngon, có màu sắc và hình dáng đẹp, không bị bầm dập hay sứt sẹo. Những lễ vật này thể hiện lòng thành kính đối với Phật, thần linh và tổ tiên.

Các loại quả không nên dùng cúng:

Quả bầm dập, hư hỏng: Những quả có dấu hiệu chín nẫu hoặc hỏng hóc không phù hợp để thờ cúng. Lễ vật tuy không cần quá đắt tiền nhưng phải đảm bảo độ tươi ngon. Dâng lên những loại trái cây kém chất lượng là biểu hiện của sự tùy tiện và bất kính.



Theo Phunutoday

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments