Một loại rau trước đây không ai ăn nhưng đến nay lại trở thành hàng hiếm, được nhiều người khen ngon và là đặc sản đắt hàng.
Rau nhót, có cái tên khác là rau còng còng hay rau sương muối, cao từ 10 – 15cm, là cây thân thảo có màu hồng nhạt, mọng nước, nhỏ nhiều nhánh, lá dải giống cây hoa mười giờ, loại rau này mọc dại ở hồ tôm, đầm lầy, cánh đồng muối…
Chúng thường mọc hoang thành từng đám, có rễ rất sâu. Đây là loại rau không cần tốn công sức chăm bón, mọc hoang dã tự nhiên. Thông thường, rau nhót thường xuất hiện ở khu vực ven biển Cát Bà (Hải Phòng) và ven biển Quỳnh Lưu (Nghệ An).
Trước đây, loại rau này ít được biết tới, mọc rất nhiều vào thời điểm cuối mùa xuân, đầu mùa hạ. Người ta hay gọi là rau dại, cũng không ai biết loại rau này có từ bao giờ. Loại rau này mỗi người có khẩu vị khác nhau khi thưởng thức, có người thấy thanh mát nhưng cũng có người cảm thấy hơi mặn.
Giá của rau nhót lúc trước khá rẻ, chỉ rơi vào khoảng 5.000 – 8.000 đồng/kg. Nhưng hiện tại đã lên đến khoảng 25.000 – 30.000 đồng/kg. Ở một số thành phố, giá thành của rau nhót khi nhập về bán khá đắt đỏ, khoảng 90.000 – 100.000 đồng/kg”.
Theo một số chuyên gia, hiện nay rau nhót là loại rau chưa có nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên, trên trang web Y Dược học Việt Nam cho biết, rau nhót còn có tên gọi khác là cây phì diệp biển. Theo Đông y, phì diệp biển chứa hàm lượng cao các muối natrium và kalium. Do cây mọc ở vùng biển, chứa muối nhiều nên người ta cho rằng nó có tính nhuận tràng, lợi tiểu, chống scorbut.
Nộm rau nhót thanh mát cũng rất lạ miệng. Bạn có thể tham khảo công thức làm nộm rau nhót dưới đây để cả nhà cùng thưởng thức.
Nguyên liệu
– Rau nhót: 1-2 mớ (tùy vào số lượng thành viên trong gia đình)
– Lạc rang giã dập: 1/2 bát nước chấm
– Đường
– Lá chanh
– Ớt tươi: 2-3 quả (nếu không ăn được cay thì giảm bớt)
– Giá: 100g
– Cà rốt: 1 củ
– Chanh tươi: 2 quả
– Mì chính
Cách làm nộm rau nhót
Sơ chế nguyên liệu
– Rau nhót mua về bạn rửa thật sạch rồi để cho ráo nước.
– Cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi.
– Lá chanh rửa sạch thái chỉ.
– Giá rửa sạch, chần sơ qua nước nóng. Bạn lưu ý không chần giá quá chín vì như vậy sẽ làm giá mềm nhũn không ngon.
Luộc rau nhót
– Rau nhót sau khi rửa sạch bạn đem luộc chín rồi vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh. Cách này giúp giữ cho rau được xanh và giòn ngon. Đến khi rau nguội, bạn dùng tay vắt rau nhót thật kỹ để loại bỏ bớt phần nước thừa.
Nộm rau nhót
– Tiếp đến bạn cho rau nhót đã vắt nước vào bát tô. Sau đó lần lượt cho vào đây giá đã chần sơ, lá chanh thái chỉ, cà rốt bào sợi, nước cốt chanh, đường, mì chính cùng với nước cốt chanh rồi trộn đều lên.
– Bạn dùng tay trộn sẽ giúp rau ngấm gia vị tốt hơn. Bạn lưu ý là cần thử rau nhót rồi mới nêm thêm muối vì bản thân rau nhót đã có vị hơi mặn. Nếu không thử qua rất dễ khiến món ăn trở nên quá mặn.
Hoàn thành
– Sau khi trộn xong bạn để khoảng 20 phút cho ngấm rồi gắp ra đĩa, rắc lạc rang lên trên. Món nộm giòn ngon, thanh mát khiến bạn khó có thể cưỡng lại. Rau nhót chín tới ăn rất giòn lại có màu xanh đẹp mắt. Lạc rang bùi béo, lá chanh thơm đặc trưng, cà rốt, giá đỗ giòn sần sật ăn cực cuốn.
Món ăn đạt yêu cầu phải có màu xanh đẹp mắt. Rau, giá và cà rốt vẫn giữ được độ giòn, mát. Gia vị nêm đậm đà có đủ vị chua – mặn – ngọt hòa quyện với nhau. Phần bùi béo của lạc rang sẽ trung hòa các vị cho món ăn trở nên xuất sắc hơn.