Chuyên gia dinh dưỡng Zhang Chengzhong (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết mình nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc nên hay không nên rửa thịt, cá được đóng gói sẵn hoặc đông lạnh từ siêu thị khi mang về nhà và trước khi chế biến.
“Rất nhiều nhà sản xuất thực phẩm thông tin rằng sản phẩm thịt, cá bán sẵn tại siêu thị của họ đảm bảo an toàn và có thể lập tức mang nấu chín mà không cần rửa. Trong khi không ít người nói với tôi rằng chúng trông gọn gàng, có vẻ sạch sẽ nhưng vẫn sẽ bẩn do quá trình sơ chế, đóng gói, vận chuyển… nên họ phải rửa lại thật kỹ. Sự thật là việc nên rửa hay không phụ thuộc vào loại thịt, cá mà bạn đã mua. Nếu làm sai cách, sạch chẳng thấy đâu mà còn làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn” – Zhang Chengzhong nói.
Thịt và cá đông lạnh
Zhang Chengzhong chỉ ra rằng thịt, cá đông lạnh hay đóng gói sẵn tại cửa hàng thực phẩm, siêu thị đã được bọc kín hoàn toàn bằng màng nhựa hoặc bao bì chân không thì nhìn chung không nên rửa lại.
Bởi vì quá trình đóng gói này đảm bảo hợp vệ sinh, thịt và cá đã được sơ chế, bao gồm cả làm sạch trước khi đưa ra thị trường. Vi khuẩn chỉ có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm nên việc rửa lại một cách không cần thiết thậm chí có thể đưa vi khuẩn vào bên trong. Từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Nhất là nếu rửa thịt, cá sau đó không nấu luôn mà tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh, để ở môi trường bên ngoài
Đồng quan điểm, Business Insider dẫn lời ông Eric Sieden, Giám đốc dinh dưỡng và dịch vụ thực phẩm của Bệnh viện Glen Cove, Plainview và Syosset: “Khi rửa thịt sống trong bồn rửa, bạn có thể làm vi khuẩn lây lan khắp bếp, bao gồm cả những bề mặt sạch như mặt bàn bếp, do nước bắn và nhỏ giọt”.
Do đó, nếu sau khi rửa thịt sống mà vệ sinh khu vực bếp không cẩn thận, việc này không chỉ là thừa mà còn gây nhiễm khuẩn chéo ra môi trường xung quanh.
Sieden cũng nhấn mạnh rằng cách duy nhất để thực sự tiêu diệt vi khuẩn trên thịt sống là nấu chín thịt. Việc chế biến món ăn với nhiệt độ cao sẽ đảm bảo tiêu diệt mọi vi khuẩn, vì thế không cần thiết phải rửa chúng.
Pasta
Đối với pasta, có người sau khi luộc thì sẽ rửa dưới vòi nước. Nhiều người cho rằng cách làm này sẽ giúp ngăn mì dính vào nhau. Nhưng cách làm này sẽ rửa trôi tinh bột, đó chính là thứ giúp nước sốt bám vào mì. Vì thế, sau khi luộc pasta, không cần phải rửa chúng mà chỉ cần bỏ thẳng vào sốt.
Nấm đóng gói
Nấm giống như bọt biển bởi loại thực phẩm này hấp thụ nước. Khi rửa, nấm sẽ bị ngấm nước, chúng trở nên trơn và bớt mùi thơm.
Với nấm đóng gói từ siêu thị, các chuyên gia khuyên người dùng không nên rửa chúng mà nên nhẹ nhàng lau bề mặt bằng một tấm vải ẩm hoặc giấy ăn. Như vậy, chúng sẽ vẫn khô ráo và giữ được hương vị ban đầu.
Trứng
Trứng vốn có một lớp phủ bảo vệ ngăn chặn vi khuẩn, việc rửa trứng sau khi mua về sẽ làm mất đi lớp bảo vệ của trứng.
Bên cạnh đó, trứng được bày bán trong siêu thị vốn đã được làm sạch các lớp bẩn dính vào nên không cần thiết phải rửa chúng khi mua về. Đôi khi, nước thậm chí còn đẩy vi khuẩn từ vỏ vào trong trứng. Vì vậy, mua về chỉ cần lấy trứng ra và cất trữ trứng trong hộp kín ở tủ lạnh là đủ.
Một số loại thực phẩm nên rửa sạch sau khi mua về
Theo Zhang Chengzhong, các loại thịt cá bán lẻ trực tiếp, không có bao bì đóng kín, được chế biến hoặc đóng gói ngay tại chỗ cần được rửa lại một lần nữa sau khi mua về. Ngoài ra, nếu bao bì đóng gói của thịt hay cá đã mua có dấu hiệu hư hại, bị hở thì việc rửa lại thịt là cần thiết.
“Cá và thịt bán lẻ ở các chợ truyền thống thường không được đóng gói và có thể bị ô nhiễm do thớt, dao và hộp đựng không sạch sẽ. Hoặc khói và bụi bốc lên từ các phương tiện đi lại và những giọt nước bắn ra từ người qua đường. Điều này cũng có thể xảy ra với thịt cá không đóng gói sẵn, để trong quầy ở siêu thị. Vì vậy, sau khi mua về nhà, bạn hãy rửa sạch trước khi cất vào tủ lạnh hoặc nấu nướng”, chuyên gia nói.
Người tiêu dùng cũng nên rửa lại thực phẩm được đóng gói tại chỗ dù bọc kín ngay lập tức. Bởi vì quy trình sơ chế, đóng gói trực tiếp tại chính các cửa hàng hoặc siêu thị uy tín cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn do đông đúc và nhiều yếu tố khác.