Mật ong
Mật ong có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho hệ tiêu hoá. Đây là một loại thực phẩm rất bền, gần như không có thời hạn sử dụng nếu được bảo quản đúng cách. Mật ong chứa nhiều đường và ít nước khiến vi khuẩn khó tồn tại, sinh sôi.
Vì vậy, ngay cả khi mật ong hết hạn sử dụng ghi trên bao bì, bạn vẫn có thể sử dụng bình thường, miễn là nó không thay đổi về hương vị, màu sắc.
Các loại thực phẩm khô
Những loại thực phẩm khô như gạo, bột mì, yến mạch… đều có hàm lượng nước thấp, khiến vi khuẩn khó tồn tại. Do đó, thời hạn sử dụng của nhóm thực phẩm này thường khá dài. Ngay cả khi hết hạn sử dụng, nếu sản phẩm không bị mốc hỏng, không có sự đổi màu, đổi mùi vị, không bị hôi thì bạn vẫn có thể sử dụng chúng. Lưu ý, nên kiểm tra thật kỹ thực phẩm trước khi dùng để đảm bảo nó không có dấu hiệu bị biến đổi.
Trong quá trình bảo quản, cần để thực phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt.
Các loại đậu
Các loại đậu như đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh… đều là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Chúng được phơi khô để có thể bảo quản trong thời gian dài. Vì vậy, ngay cả khi đã quá hạn sử dụng trên bao bì, bạn vẫn có thể sử dụng những loại đậu này bình thường, miễn là nó không có dấu hiệu bị mốc, đổi màu hay mùi vị.
Thời gian bảo quản lâu có thể khiến dinh dưỡng cũng như hương vị của đậu bị giảm. Vì vậy, bạn vẫn nên sử dụng chúng càng sớm các tốt.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt điều, óc chó, hạnh nhân… có hàm lượng chất béo dồi dào.. Các loại hạt thường được phơi, sấy khô, bảo quản trong môi tường khô ráo nên khi quá hạn sử dụng một thời gian ngắn, bạn vẫn có thể sử dụng chúng miễn là chúng không bị mốc, biến đổi màu sắc, mùi vị.
Trứng
Trứng là thực phẩm có hạn tương đối ngắn, nhất là vào mùa hè, khi nhiệt độ cao. Nhiều người cho rằng khi quá hạn sử dụng được ghi trên bao bì, trứng sẽ không sử dụng được nữa. Nếu trứng được bảo quản trong tủ lạnh, kể cả khi quá hạn sử dụng vài ngày, trứng vẫn có thể được sử dụng bình thường.
Trước khi sử dụng, bạn hãy đập từng quả trứng vào bát để kiểm tra tình trạng của nó. Tất nhiên, trứng càng mới dinh dưỡng và hương vị càng tốt nên bạn cần sử dụng chúng càng sớm càng tốt.
Các loại gia vị
Các loại gia vị cơ bản như nước tương, giấm, muối, rượu nấu ăn… đều có hàm lượng muối cao hoặc có tính axit, khiến các loại vi khuẩn khó tồn tại. Vì vậy, những gia vị đã quá hạn sử dụng một thời gian ngắn nhưng không có sự thay đổi về màu sắc, mùi vị, không bị mốc thì vẫn có thể sử dụng được.
Đồ đóng hộp
Những món đồ đóng hộp đều được tiệt trùng ở nhiệt độ cao và đậy kín nắp để có thể kéo dài thời gian sử dụng. Khi sản phẩm đã quá hạn sử dụng ghi trên bao bì nhưng hộp vẫn còn nguyên vẹn, hộp không bị biến dạng, phồng rộp, mở ra không có mùi vị lạ thì bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, đồ đóng hộp không phải là thực phẩm tốt nhất đối với sức khoẻ. Ngoài ra, thời gian bảo quản càng lâu thì hương vị và giá trị của chúng càng giảm nên bạn cần cân nhắc khi dùng loại thực phẩm này.
Thực phẩm đông lạnh
Các thực phẩm đông lạnh được bảo quản ở nhiệt độ thấp để ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm mốc, vi khuẩn. Vì vậy, ngay cả khi thực phẩm đông lạnh đã quá hạn sử dụng ghi trên bao bì, nó vẫn có thể được sử dụng một cách bình thường. Tuy nhiên, bảo quản đông lạnh trong thời gian dài sẽ khiến kết cấu, hương vị và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm suy giảm.
Bia
Bia là loại đồ uống phổ biến, có chứa carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Trên vỏ chai bia, lon bia đều có ghi hạn sử dụng. Thực chất, thời hạn sử dụng của bia không nghiêm ngặt, đó chỉ là thời hạn uống tốt nhất. Ngay cả khi đã quá hạn sử dụng ghi trên bao bì mà chai, lon bia vẫn còn nguyên vẹn, sản phẩm bên trong không bị đục màu, có mùi lạ… thì bạn vẫn có thể sử dụng nó bình thường. Tuy nhiên, để lâu có thể khiến lượng bọt trong bia giảm xuống, làm ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng.