Nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Nutrients đã tìm ra mối liên hệ giữa việc ăn nhiều trứng và trí nhớ tốt cũng như chức năng điều hành tốt hơn ở phụ nữ.
Nghiên cứu này là do Trường Y tế Công cộng và Khoa Y học Gia đình thuộc Đại học California San Diego thực hiện.
Để kiểm tra tác động của trứng đối với chức năng nhận thức, các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ 890 người lớn (357 nam và 533 nữ) tham gia nghiên cứu. Tất cả những người tham gia đều trên 55 tuổi và độ tuổi trung bình từ 70 đến 72.
Lượng trứng tiêu thụ của người tham gia được đánh giá từ năm 1988 đến năm 1991 thông qua bảng câu hỏi về tần suất ăn. Các nhà nghiên cứu cũng đưa cho người tham gia các bài kiểm tra hiệu suất giữa những năm đó để kiểm tra chức năng nhận thức toàn cầu, chẳng hạn như ngôn ngữ, định hướng, sự chú ý, khả năng nhớ lại, chức năng điều hành, sự linh hoạt về tinh thần và theo dõi thị giác vận động.
Các kỹ năng đó được đánh giá lại từ năm 1992 đến năm 1996, với thời gian trung bình giữa các lần khám là khoảng bốn năm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 14% nam giới và 16,5% phụ nữ cho biết họ không bao giờ ăn trứng. Ngược lại, 7% nam giới và gần 4% phụ nữ cho biết họ ăn trứng hơn năm lần một tuần.
Nhìn chung, nam giới có tỷ lệ tiêu thụ trứng cao hơn phụ nữ, khả năng ăn nhiều trứng từ hai đến bốn lần hoặc hơn năm lần một tuần. Phụ nữ có khả năng không ăn trứng hoặc ăn một đến ba lần mỗi tháng.
Sau khi điều chỉnh theo lối sống, chẩn đoán y khoa, lượng protein, calo và cholesterol hấp thụ, bằng chứng cho thấy những phụ nữ ăn nhiều trứng ít bị suy giảm điểm lưu loát, đây là chỉ số đánh giá trí nhớ ngữ nghĩa và chức năng điều hành.
Với mỗi lần tăng lượng tiêu thụ trứng theo danh mục, khả năng phụ nữ bị suy giảm nhận thức giảm 0,1. Nói cách khác, những phụ nữ ăn trứng hơn năm lần một tuần có mức suy giảm ít hơn nửa điểm về khả năng lưu loát theo danh mục trong bốn năm so với những người không bao giờ ăn trứng.
Ăn trứng để làm chậm sự suy giảm nhận thức
Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều trứng có thể là một cách tốt để duy trì chức năng nhận thức. Mặc dù trứng có tiếng xấu do hàm lượng cholesterol cao, các chuyên gia cho biết mọi người có thể ăn một đến hai quả trứng mỗi ngày mà không gây hại cho sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, còn nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể hỗ trợ nhận thức. Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, như quả mọng, rau bina và các loại hạt.
Nghệ có thể đặc biệt có lợi cho trí nhớ và sự phát triển của tế bào não mới. Thậm chí, một số chế độ ăn như Địa Trung Hải-DASH có thể ngăn ngừa hay làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.
Những hạn chế của nghiên cứu
Theo nhóm nghiên cứu kết quả nghiên cứu có thể bị hạn chế do tính đồng nhất của những người tham gia chủ yếu là người da trắng, có trình độ học vấn cao và có khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế.
Nghiên cứu này cũng không khám phá cơ chế đằng sau lợi ích của trứng đối với nhận thức, mặc dù trứng chứa một số chất dinh dưỡng được biết là hỗ trợ sức khỏe não bộ, chẳng hạn như protein, choline, carotenoid, lutein và zeaxanthin.