Là một trong những thiết bị nhà bếp quen thuộc, lò nướng giúp “người nội trợ” có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, đẹp mắt. Tuy hỗ trợ nhiều trong quá trình nấu nướng nhưng vệ sinh lò nướng là “nỗi ám ảnh” với nhiều người. Đây chính là những cách vệ sinh lò nướng đơn giản, phù hợp với cả người lười.
Các cách làm sạch lò nướng đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả
Sử dụng giấm và baking soda
Cả giấm và baking soda đều là những nguyên liệu dễ mua và dễ tìm thấy trong bếp. Thế nhưng không phải ai cũng biết kết hợp để làm sạch lò nướng hiệu quả, an toàn.
Đầu tiên, bạn cần đổ 1 cốc baking soda vào 1 cốc giấm trắng. Sau khi trộn đều thì thoa hỗn hợp này lên mặt trong lò nướng. Với những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể bôi lên 1 lớp dày hơn.
Chờ khoảng 12 giờ đồng hồ hoặc để qua đêm rồi dùng khăn ẩm lau sạch là được.
Ngoài ra, bạn cũng có thể xịt giấm trắng lên những chỗ đã lau để sạch sẽ hơn và cũng giúp khử mùi hiệu quả.
Sử dụng hơi nước
Một trong những phương pháp làm sạch lò nướng đơn giản, không tốn tiền bạc, công sức nhưng rất hiệu quả là sử dụng hơi nước.
Sau khi đổ nước vào một chiếc bát dày, có khả năng chịu nhiệt tốt, bạn chỉ cần đặt vào lò nướng rồi bật ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút.
Khi đó, hơi nước bốc lên sẽ giúp làm mềm các vết dầu mỡ, mảng bám. Khi tắt, bạn có thể mở cửa lò nướng cho nguội bớt rồi dùng một chiếc khăn mềm ẩm lau sạch vết bẩn.
Cách giữ lò nướng luôn sạch sẽ
Dùng giấy bạc hoặc giấy nến khi nướng
Khi cần sử dụng lò nướng, bạn có thể dùng giấy nến hoặc giấy bạc lót phía đấy lò rồi đặt thức ăn lên và nướng như bình thường. Sau khi đã nướng xong thực phẩm, bạn chỉ cần gói gọn miếng lót này và vứt đi là được.
Những loại giấy nến, giấy bạc này thường được bán nhiều ở các cửa hàng đồ gia dụng, siêu thị… với giá rẻ nên bạn có thể mua về để việc nấu nướng, dọn dẹp dễ dàng hơn.
Chọn những loại lò có chức năng làm sạch tự động
Hiện nay, có rất nhiều những loại lò nướng hiệu đại có chức năng làm sạch tự động bằng cách tăng nhiệt độ lên cao và giúp đốt cháy cặn bẩn, vết dầu mỡ.
Khi mua những loại lò này, bạn sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian lau dọn mà vẫn có một món đồ gia dụng sạch sẽ. Tuy nhiên nhược điểm của các sản phẩm này là giá thành khá cao và tốn nhiều điện năng.
Lưu ý sử dụng lò nướng an toàn, hiệu quả
– Trước khi sử dụng, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để nắm bắt chế độ của lò nướng, tránh gây ra tình trạng dùng sai và gây hỏng lò.
– Trước khi nướng thực phẩm, cần làm nóng lò.
– Tuỳ vào từng món ăn và cách chế biến, bạn nên chọn nhiệt độ và thời gian sử dụng lò nướng phù hợp.
– Trong quá trình nướng, không nên mở lò liên tục.
– Sau khi nướng xong, ngay khi lò còn ấm, có thể dùng khăn mềm ẩm để lau những vết bẩn mới vì nếu để lâu ngày, những vết dầu mỡ này sẽ khó xử lý hơn.
– Sau mỗi lần sử dụng, cần vệ sinh ngay khay nướng cũng như lưới nướng để tránh cho lò bị dính thức ăn thừa, dầu mỡ…