Bởi cá thu là một loại cá giàu chất dinh dưỡng, cung cấp protein, chất béo lành mạnh, vitamin B và khoáng chất như magiê và selen.
Ăn cá thu có lợi cho tim mạch là do hàm lượng axit béo omega-3 cao. Omega-3 có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông và giảm sự tích tụ chất béo trong động mạch.
Nghiên cứu cho thấy chất béo omega-3 có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
Cá thu cũng chứa các vitamin tan trong lipid A, D và E, cũng như lipid phân cực của cá. Cùng với axit béo omega-3, các hợp chất có lợi này có thể làm giảm viêm, mức triglyceride, stress oxy hóa và huyết áp, đồng thời cải thiện chức năng mạch máu.
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn hai khẩu phần cá, đặc biệt là cá béo, mỗi tuần để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ
Khoảng 50-60% não được tạo thành từ chất béo và 35% trong số những chất béo này là axit béo omega-3. Một loại omega-3, được gọi là axit docosahexaenic (DHA), chiếm khoảng 40% axit béo của não.
Ăn cá thu là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời, bao gồm DHA, rất quan trọng cho chức năng não. Omega-3 giúp suy nghĩ và bảo vệ tế bào não.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều omega-3 từ thực phẩm như cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, chứng mất trí và các vấn đề về chức năng nhận thức khác.
Có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Ăn cá thu có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng vì nó là thực phẩm giàu protein. Nghiên cứu cho thấy thực phẩm càng nhiều protein thì bạn càng cảm thấy no.
Tiêu thụ chế độ ăn nhiều protein làm tăng nồng độ hormone peptide giống glucagon-1 (GLP-1), cholecystokinin(CCK) và peptide tyrosine-tyrosine (PYY). Các hormone này báo hiệu sự no và giảm cảm giác thèm ăn, có khả năng hỗ trợ giảm cân.
Thúc đẩy sức khỏe tổng thể và tuổi thọ
Một đánh giá về các nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy những thói quen lành mạnh như tập thể dục, không hút thuốc, ăn thực phẩm giàu chất xơ và cá có thể giúp mọi người sống lâu hơn. Đồng thời, giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và các tình trạng mãn tính khác.
Mẹo sử dụng cá thu
Bạn có thể chế biến và ăn cá thu như hầu hết các loại cá hoặc hải sản khác. Khi nấu và ăn cá thu hãy cân nhắc những mẹo sau:
Nêm cá thu với thảo mộc, chanh hoặc nước xốt ướp nhẹ.
Nướng, hấp hoặc chiên không dầu cá thu để giảm thiểu lượng chất béo bổ sung.
Ăn cá thu nấu chín cùng với rau hoặc salad tươi để có bữa ăn cân bằng—có thể thêm khoai tây hoặc ngũ cốc nguyên hạt như hạt diêm mạch hoặc gạo lứt.
Sử dụng cá thu nấu chín làm nhân cho bánh tacos, phủ lên trên các nguyên liệu như bắp cải thái nhỏ, bơ và một ít chanh.
Thêm cá thu đóng hộp vào món salad và mì ống, hoặc phết lên bánh quy ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì nướng.