Nấu bếp gas vẫn là phương án phổ biến hiện nay. Nhưng bếp gas dùng không đúng không hề sạch sẽ và an toàn. Khí gas thoát ra ngoài vừa tốn tiền vừa làm ô nhiễm không gian sống nhất là trong nhà khép kín. Bởi thế cần chú ý mẹo sau khi nấu bếp gas:
Dùng nồi chào có đáy phù hợp với bếp
Đừng dùng nồi gang nấu bếp gas nếu bạn không muốn tốn gas. Nồi gang đáy quá dày nên không thích hợp nấu bếp gas. Đừng dùng nối chảo quá to so với miệng bếp cũng đừng quá nhỏ so với bếp. Nồi quá to thì lâu sôi nên nấu lâu thức ăn không ngon lại tốn gas, nồi nhỏ thì thất thoát nhiệt nhiều. Bởi thế hãy chọn nồi phù hợp với bếp nhà mình.
Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải với nôi
Ngoài việc chọn nồi phù hợp kích thước thì khi nấu bạn nên vặn chỉnh vòng lửa sao cho vừa khít đáy nồi tránh để lửa thoát ra ngoài. Ngọn lửa quá to lan cả ra ngoài đáy nồi sẽ khiến tốn nhiệt năng mà lại còn khiến bạn có thể có nguy cơ bị bỏng cao hơn. Điều chỉnh núm gas sao cho lửa nằm vừa đúng đáy nồi thì nồi nhanh sôi nhất, còn nếu lửa to thì chúng chỉ tỏa nhiệt ra bên ngoài thôi.
Khi nấu hãy chuyên tâm
Việc không chuyên tâm, vừa nấu ăn vừa điện thoại hay xem tivi, làm việc khác có thể gây tràn thức ăn, nấu lâu xong… nên thức ăn vừa không ngon lại còn bị hỏng bếp bẩn bếp, tốn gas.
Do đó khi nấu ăn nên tập trung để nấu nhanh xong, và thức ăn được ngon.
Thường xuyên vệ sinh bếp gas
Vệ sinh bếp gas giúp chúng sạch để việc nấu nướng thoải mái hơn. Bếp gas bị bẩn thì bếp sẽ nấu chập chờn, ngọn lửa đỏ gây tốn gas, thoát khí gas vào nhà. Hơn nữa việc này khiến bếp nhanh hỏng, vì lỗ khí dễ bị bít khiến gas không ổn định, ngọn lửa sẽ mạnh hơn giúp bạn nấu ăn tiết kiệm gas.
Khóa bình gas sau khi nấu ăn
Sau khi nấu xong, bạn hãy vặn khóa bình gas rồi sau đó mới tắt bếp. Khó bình gas để chặn thoát gas ra ngoài. Tắt bếp sau khi khóa bình để lượng gas đã nằm đường ống được đốt cháy hết, tránh thoát khí gas ra ngoài nhà. Việc khóa bình gas còn giúp hạn chế được lượng gas bị thất thoát ra bên ngoài, một phần đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, tránh được tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ… Đặc biệt khí gas rất hại sức khỏe, bạn hít ít nhưng hít từng ngày đều là ô nhiễm gây hại, đặc biệt với trẻ nhỏ.
Chuẩn bị sơ chế khoa học để nấu ăn tiết kiệm
Không nên bật tắt bếp thường xuyên hoặc nấu quá lâu, đang nấu lại thiếu nguyên liệu, gia vị… Điều đó khiến tốn thời gian nấu và tốn gas lại không ngon. Nên hãy chuẩn bị sẵn mọi thứ nguyên liệu gia vị, sơ chế sẵn đặt quanh bếp để nấu cho nhanh.
Dùng vòng chắn lửa bảo vệ nhiệt
Một cách để giữ lửa tiết kiệm nhiệt năng khi nấu bếp gas là dùng vòng chắn lửa đặt trên bếp. Điều này cũng ngăn tình trạng lửa bén ra ngoài gây bỏng. Đặc biệt khi vị trí bếp có nhiều gió tạt thì vòng này càng có công dụng hữu ích giúp bạn bảo vệ an toàn lại tiết kiệm gas.
Nên tính toán nước nấu cho phù hợp
Khi nấu ăn nhiều người sơ ý nên cứ thường xuyên nên thêm nước trong quá trình đang nấu. Điều đó khiến cho món ăn vừa không ngon lại vừa khiến bạn tốn thêm năng lượng nấu ăn. Do đó khi nấu ăn cần tính toán sao cho hợp lý tránh hiện tượng này nhé.
Tránh gió lùa gió tạt khi nấu
Gió lùa gió tạt khiến lửa thoát ra ngoài nên nấu ăn cũng lâu hơn. Bởi thế nên dùng rèm che cửa sổ hoặc khép cửa để tránh gió tạt lùa vào bếp.