Chuyên gia dinh dưỡng Nmami Agarwal Ấn Độ đã chia sẻ những hiểu biết về cách bạn có thể tránh đầy hơi và chướng bụng khi ăn nhiều chất xơ.
Mặc dù, lợi ích của việc tiêu thụ chất xơ là rất nhiều như hỗ trợ giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol…
Tuy nhiên, điều mà hầu hết mọi người không biết là việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Nhiều người bị đầy hơi và chướng bụng sau khi tuân theo chế độ ăn nhiều chất xơ.
Lý do khiến bạn bị đầy hơi sau khi áp dụng chế độ ăn nhiều chất xơ chủ yếu là do những nguyên nhân sau.
Đầu tiên chất xơ là chất xơ hòa tan, bị lên men bởi ruột già và tạo ra khí như một sản phẩm phụ. Thêm nữa việc uống không đủ nước có thể khiến chất xơ trở nên cồng kềnh và cứng, do đó dẫn đến táo bón và đầy hơi. Cuối cùng, sự mất cân bằng trong việc ăn nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan cũng có thể dẫn đến đầy hơi.
Dưới đây là 3 mẹo giúp tránh đầy hơi và chướng bụng do ăn nhiều chất xơ, theo chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ.
Uống nước chanh trong bữa ăn
Chúng ta đều biết những lợi ích đáng kinh ngạc của việc bắt đầu ngày mới bằng nước chanh ấm. Nhưng việc uống nước chanh cũng có thể giúp ngăn ngừa đầy hơi và chướng bụng do chế độ ăn nhiều chất xơ gây ra.
Theo chuyên gia dinh dưỡng gợi ý rằng hãy nhấp một ngụm nước chanh với mỗi bữa ăn giàu chất xơ mà bạn đã tiêu thụ. Bởi hàm lượng axit cao trong chanh giúp phân hủy chất xơ, do đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Tiêu thụ chất xơ dần dần
Cách bạn kết hợp chất xơ vào chế độ ăn uống của mình cũng tạo nên sự khác biệt lớn. Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn nhiều chất xơ quá nhanh có thể làm quá tải hệ tiêu hóa của bạn.
Thay vào đó, tốt nhất là bổ sung chất xơ dần dần trong vài tuần để cơ thể bạn có thể thích nghi với sự thay đổi. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng lượng chất xơ, hãy nhớ thực hiện từ từ.
Cân bằng lượng chất xơ hấp thụ
Một điều khác bạn cần lưu ý là cân bằng lượng chất xơ nạp vào. Nếu không, bạn có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề về tiêu hoá như đầy hơi và chướng bụng.
Bởi vì việc kết hợp chất xơ hòa tan và không hòa tan đảm bảo bạn nhận được lợi ích của cả hai mà không có nhược điểm. Ví dụ, trộn yến mạch và táo với ngũ cốc nguyên hạt và rau để cân bằng hệ tiêu hóa và không bị chướng bụng.
Vì vậy, nếu bạn bị đầy hơi và chướng bụng sau khi áp dụng chế độ ăn nhiều chất xơ, hãy lưu ý những mẹo được đề cập ở trên để giảm bớt sự khó chịu.