Theo Doctor NDTV, cùng với chế độ ăn uống bổ dưỡng, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng và tham gia giao tiếp xã hội là những thành phần thiết yếu để duy trì sức khỏe não bộ và sức khỏe tổng thể.
Dưới đây là những thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để chức năng não tốt hơn.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin K, lutein, folate và beta carotene, giúp bảo vệ tế bào não khỏi bị hư hại và giảm viêm. Tốt nhất nên tiêu thụ chúng ở dạng sống hoặc nấu chín nhẹ để bảo toàn hàm lượng chất dinh dưỡng.
Quả mọng
Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid, đã được chứng minh là cải thiện khả năng giao tiếp giữa các tế bào não, trì hoãn sự suy giảm nhận thức do tuổi tác và giảm viêm.
Các loại hạt
Các loại hạt có nhiều chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin E, giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và axit béo omega-3, hỗ trợ sức khỏe não bộ và cải thiện chức năng nhận thức.
Dầu ô liu
Dầu ô liu là thành phần chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, dầu ô liu rất giàu chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa, bao gồm oleocanthal, có đặc tính chống viêm và có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho não và rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin E, hỗ trợ sức khỏe não bộ. Lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì, mì ống và ngũ cốc thay vì ngũ cốc tinh chế.
Cá
Cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chính, đặc biệt là EPA và DHA, rất cần thiết cho sức khỏe não bộ và có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức. Hãy đặt mục tiêu đưa cá béo vào chế độ ăn uống của bạn ít nhất hai lần một tuần.
Đậu
Đậu có nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất, đậu giúp ổn định lượng đường trong máu và tăng cường sức khỏe não bộ. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa và chất phytochemical bảo vệ chống lại stress oxy hóa và viêm.