Caffeine cũng được tìm thấy tự nhiên trong một số lá trà, trong cola và vỏ ca cao dùng để làm các sản phẩm sô cô la. Đồ uống tăng lực… Mỗi nguồn caffeine này đều có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn theo những cách khác nhau.
Tác dụng phổ biến nhất khi tiêu thụ caffeine là tăng mức năng lượng. Bằng cách ngăn chặn các thụ thể adenosine, nó ngăn chặn cơn buồn ngủ và khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.
Mặt khác, tiêu thụ quá nhiều caffeine có liên quan đến sự lo lắng, căng thẳng, lo âu và bồn chồn. Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người uống cà phê có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí thấp hơn.
Có thể hỗ trợ hiệu suất thể thao
Tiêu thụ caffeine đã được chứng minh là có thể cải thiện vừa phải nhiều khía cạnh của hiệu suất thể thao trong thời gian ngắn.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng liều lượng 3–6 mg caffeine trên một kilôgam trọng lượng cơ thể có lợi cho sức bền và sức mạnh cơ bắp, tốc độ di chuyển, chạy nước rút, nhảy và ném. Tuy nhiên, tác dụng có thể khác nhau tùy theo từng cá nhân.
Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng caffeine có thể mang lại lợi ích cho nhiều bài tập aerobic, như bơi lội và đạp xe, và các bài tập kỵ khí, như nâng tạ.
Có thể thúc đẩy nhu động ruột
Tiêu thụ caffeine có thể thúc đẩy nhu động ruột, nghĩa là nó giúp di chuyển thức ăn qua ruột và ra khỏi cơ thể.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ caffeine có hiệu quả tương đương với một bữa ăn và hiệu quả hơn nhiều so với nước hoặc cà phê không chứa caffeine trong việc kích thích hoạt động nhu động ruột.
Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffeine và sức khỏe tim mạch tốt hơn.
Một đánh giá về các nghiên cứu đối với sức khỏe tim mạch cho thấy việc tăng cường tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh suy tim sau này.
Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều trà xanh và cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ caffeine cũng đã được chứng minh là làm tăng huyết áp, đặc biệt là khi tiêu thụ với số lượng lớn.
Giàu chất chống oxy hóa
Nguồn caffeine tự nhiên rất giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp giảm lượng gốc tự do trong cơ thể gây ra stress oxy hóa.
Chất chống oxy hóa trong các nguồn caffeine tự nhiên cũng có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, như bệnh gan…
Chất chống oxy hóa trong caffeine có thể giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của tia UV…
Tác dụng phụ khi tiêu thụ caffeine
Mặc dù những tác dụng phụ này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn tiêu thụ quá nhiều caffeine, chúng vẫn có thể xảy ra ngay cả khi bạn tiêu thụ ít hơn mức khuyến nghị tối đa, tùy thuộc vào độ nhạy cảm của bạn với caffeine.
Tác dụng của caffeine đối với adenosine có thể ngăn bạn cảm nhận được tác dụng gây ức chế của rượu. Vì bạn sẽ không cảm nhận được tác dụng thông thường của rượu, nên việc dùng nó cùng với caffeine có thể khiến bạn tiêu thụ quá nhiều rượu.
Thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine cũng có xu hướng có thêm đường. Đường bổ sung có liên quan đến các tình trạng như tiểu đường loại 2 và bệnh tim, do đó không uống quá 10% tổng lượng calo nạp vào.
Tác dụng kích thích của caffeine cũng có thể gây ức chế cảm giác thèm ăn trong thời gian ngắn. Do đó, những người bị rối loạn ăn uống có thể lạm dụng phương pháp này để tránh ăn đủ lượng thức ăn cần thiết.
Các tác dụng phụ tiềm ẩn khác khi tiêu thụ quá nhiều caffeine bao gồm: Sự bồn chồn; Chóng mặt; Mất ngủ; Đau đầu; Nhịp tim nhanh; Mất nước và lo lắng.