Cà rốt là loại rau củ tốt cho sức khỏe, với độ giòn, vị ngon và chứa nhiều beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali cũng như chất chống oxy hóa. Ăn cà rốt rất thích hợp cho việc giảm cân, giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe mắt, thậm chí là giảm nguy cơ ung thư.
5 lợi ích tuyệt vời của cà rốt với sức khỏe
Tốt cho mắt: Đây được xem là công dụng sức khỏe nổi tiếng nhất của cà rốt. Chúng giàu beta-carotene – hợp chất mà cơ thể chuyển thành vitamin A, hay còn gọi là tiền vitamin A, giúp mắt khỏe mạnh. Hơn nữa, beta-carotene còn giúp bảo vệ đôi mắt khỏi ánh nắng mặt trời và làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể, cũng như các vấn đề thị lực khác. Cà rốt màu vàng chứa lutein, cũng rất tốt cho đôi mắt của bạn.
Giảm nguy cơ ung thư: Chất chống oxy hóa được chứng minh có khả năng tiêu diệt các gốc tự do có hại trong cơ thể, nhờ đó làm giảm nguy cơ bị ung thư. Hai loại chất chống oxy hóa chính trong cà rốt là carotenoids (cà rốt màu cam và vàng) và anthocyanin (cà rốt màu đỏ và tím).
Hỗ trợ tiêu hóa: Cà rốt có khả năng hỗ trợ tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ cao, lượng chất xơ có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tiêu hóa, bao gồm cả việc thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Đây là một phát hiện quan trọng và là một trong những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc nhất của cà rốt. Bất kỳ sự mất cân bằng nào trong hệ vi sinh vật đường ruột đều dẫn đến vô số mối quan tâm về sức khỏe, bao gồm tăng cân, cholesterol cao và thậm chí là lượng đường trong máu cao bất thường.
Tăng cường hệ thống miễn dịch: Vitamin C trong cà rốt giúp cơ thể tạo ra các kháng thể bảo vệ hệ miễn dịch, đồng thời tiếp nhận và sử dụng sắt, cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng. Vitamin C còn góp phần sản xuất collagen – thành phần chính của mô liên kết, rất cần thiết để chữa lành vết thương và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
Làm chậm lão hóa tế bào và da: Cà rốt rất giàu beta-carotene, khi bạn sử dụng sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A hoạt động như một chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh mẽ trong cơ thể bạn, làm chậm quá trình lão hóa tế bào bằng cách bảo vệ chống lại sự phân hủy collagen.
Khi ăn cà rốt lưu ý tránh những điều sau đây
Không ăn khi bị táo bón
Theo các chuyên gia, cà rốt có tác dụng hiệu quả khi bị tiêu chảy, đặc biệt với trẻ em khi bị tiêu chảy nếu ăn cháo cà rốt, uống nước cà rốt sẽ có tác dụng hữu hiệu.Vì trong cà rốt tuy có lượng chất xơ rất dồi dào nhưng ở dạng không hòa tan, nếu ăn quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.
Không ăn sống, không hầm quá kỹ
Theo các nghiên cứu khoa học, cà rốt nấu chín, lượng chất carontene hấp thụ vào cơ thể khi ăn tốt hơn cà rốt sống. Bên cạnh đó, do sở hữu lớp vách tế bào cứng nên cà rốt nếu không nấu chín sẽ rất khó giải phóng hết các chất dinh dưỡng bên trong, đặc biệt là tiền chất vitamin A.
Không gọt hết vỏ, nạo nhỏ khi ăn
Nhiều người có thói quen gọt sạch vỏ cà rốt hay nạo nhỏ khi nấu ăn. Tuy nhiên, đa số chất dinh dưỡng có trong cà rốt nằm nhiều ở phần vỏ bên ngoài, bởi vậy chỉ nên cạo mỏng lớp vỏ bên ngoài chứ không nên gọt hết vỏ để giữ tối đa các vitamin và muối khoáng có trong cà rốt.