Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một công thức nấu món sườn xào chua ngọt, đơn giản nhưng rất thơm ngon và tốn cơm.
Tuy nhiên bạn đừng nên chiên sườn ngập dầu ăn sẽ ngấy vì nhiều dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe. Để khử mùi tanh, bạn nên trần sườn qua nước sôi để bớt mùi. Cách làm này không làm mất đi vị ngon mà khiến sườn không tanh, sạch sẽ và loại bỏ được tạp chất. Ngoài ra, sườn xào chua ngọt nhiều người cho thêm tương cà, nhưng nếu sử dụng giấm thì sẽ thơm hơn.
Khi làm món sườn xào chua ngọt, đừng chiên ngập dầu
Nguyên liệu
Sườn thăn, hành lá, gừng, tỏi vừa đủ, đường phèn, 1 hoa hồi và lượng muối thích hợp.
Nước sốt: 1 thìa rượu nấu ăn, 3 thìa dấm, nửa thìa xì dầu, một bát nước.
Cách làm
1. Chuẩn bị sườn heo, cho vào chậu, thêm một lượng bột mỳ thích hợp vào, dùng tay trộn đều sao cho từng miếng sườn dính đầy bột, bạn chỉ cần xoa vài lần cho đến khi sườn hơi keo lại là được. Rửa sạch lại với nước và sau đó lấy ra để sử dụng sau. Bột mỳ có tác dụng hấp thụ các tạp chất và chất bẩn bám trên bề mặt của sườn, sau đó bạn rửa lại với nước nhiều lần để rửa sạch vết máu.
2. Chuẩn bị một lượng đường phèn thích hợp và chia thành hai phần.
3. Cắt tỏi thành từng miếng, gừng thành từng lát, và hành lá thành từng khúc để dùng sau.
4. Cách làm nước sốt: Cho 1 thìa rượu nấu ăn, 3 thìa dấm, nửa thìa xì và một bát nước lọc nhỏ vào bát, khuấy đều rồi để sang một bên. Chú ý, loại thìa sứ thông thường dùng trong gia đình.
5. Cho chảo lên bếp và đun nóng dầu, sau khi dầu nóng thì cho hoa hồi đã bẻ nhỏ vào, sau đó cho lần lượt từng miếng sườn vào chảo. Chiên trên lửa vừa.
6. Chiên mặt dưới rồi lật mặt và tiếp tục chiên sau khi nó thay đổi màu sắc và hình dạng săn lại. Chiên cho đến khi bề mặt miếng sườn chín vàng, vớt ra để sang một bên, đổ bớt dầu thừa trong chảo ra ngoài.
7. Đổ một bát con nước vào nồi, thêm một nửa đường phèn vào, vặn lửa lớn, đun cho đường phèn sôi.
8. Sau khi đường phèn tan, chuyển sang lửa nhỏ, cho nước vào từ từ đến khi đường phèn chuyển sang màu vàng sậm. Không nên cho quá nhiều nước nhé.
9. Cho sườn vào xào đều tay để sườn ngấm.
10. Sau đó cho tỏi, gừng, hành lá vào xào đều cho thơm.
11. Sau đó đổ phần nước sốt đã làm trước đó vào, sau đó cho nửa đường phèn còn lại vào, lượng nước tốt nhất là vừa với sườn, nếu ít nước thì cho thêm một ít vào. Đậy nắp và nấu ở lửa vừa – nhỏ trong 25 phút.
12. Sau khi hết thời gian, mở nắp vung ra hầu hết nước bên trong đã cạn, lúc này vặn lửa lớn để chắt lấy nước cốt, đun đến khi sệt lại, khuấy đều là có thể bắc ra.