Nhiều người vẫn nghĩ ngâm rau sống nước muối loãng là sạch ký sinh, an toàn khi ăn rau sống. Thực chất đó không đúng. Thông thường chúng ta ngâm với nước muối loãng nên nồng độ đó không đủ diệt vi khuẩn, ký sinh trùng. Muốn diệt vi khuẩn ký sinh trùng thì nồng độ muối rất mặn, mà mặn thì sẽ hút nước trong tế bào rau làm rau dễ bị nhũn nát bầm dập, không ăn ngay thì lại dễ bị thu hút vi khuẩn. Hơn nữa ngâm trong nước muối mặn thì rau sống không còn độ ngon, mất độ ngọt, mất nước, không còn gion, và không ăn ngay thì lại khiến vi khuẩn dễ xâm nhập hơn. Hơn nữa nước muối thì không làm sạch được hóa chất. Cô Jin Jin là một chuyên gia dinh dưỡng tại Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Quốc tế Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, đã chia sẻ một số cách giúp làm sạch trái cây rau củ quả như sau:
Hãy rửa dưới vòi nước chảy
Đừng rửa ở trong chậu này sang chậu khác và cũng đừng kỳ vọng ngâm rau nước muối là an toàn. Thay vì thế, bạn nên rửa thật kỹ dưới vòi nước chảy để có thể loại bỏ tốt nhất chất bẩn bên ngoài. Đặt rau củ dưới vòi nước chảy thì nước sẽ cuốn đi bụi bẩn ký sinh bám bên ngoài tốt hơn, tất nhiên không sạch hoàn toàn. Nên rửa nhiều lần và rửa từng ít một vặn tốc độ nước đủ mạnh để cuốn trôi sạch sẽ. Cách rửa dội dưới vòi nước này giúp cuốn trôi sạch nhất vi khuẩn, ký sinh trùng, bụi bẩn bám bề mặt rau củ quả. Sau khi rửa dưới vòi nước thì cho rau củ vào ngâm khoảng 10 phút để chúng dễ dàng phân hủy một vài chất độc sau đó rửa lại dưới vòi nước chảy vài lần.
Dùng nước kiềm diệt khuẩn
Vi khuẩn sẽ bị khử trong môi trường kiềm cao. Do đó bạn có thể dùng nước kiềm từ máy tạo nước kiềm hoặc mua bột rửa rau củ pha tăng độ kiềm để ngâm rau củ. Sau khi rửa sạch bụi bẩn bám trên rau củ quả thì bạn hãy cho rau củ vào ngâm trong dung dịch kiềm khoảng 5-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch 3-5 lần. Nước kiềm có thể dùng từ máy lọc nước kiềm hoặc pha từ bột kiềm chuyên dùng để rửa rau củ. Độ kiềm 10-12 giúp làm sạch vi khuẩn
Gọt vỏ
Phần vỏ rau củ là phần có nguy cơ nhiễm bẩn nhất. Do đó chấp nhận gọt vỏ củ quả, bỏ lớp lá ngoài cùng của rau có thể giúp loại bỏ phần nào chất bẩn và hóa chất. Cách làm này cũng có thể làm mất đi một phần dinh dưỡng nhưng nếu bạn cảm thấy không an toàn thì hãy làm cách này. Các loại trái cây và rau quả nên gọt vỏ như: Táo, lê, kiwi, dưa chuột, cà rốt, dưa chuột, bí ngô, bí xanh, cà tím, củ cải…
Chần rau củ quả bằng nước sôi trước khi nấu
Chần trong nước sôi là phương án tốt, đặc biệt với một số loại rau củ quả phải chần trước khi chế biến. Nhưng với loại rau ăn sống thì chần xong sẽ mất sự thú vị của rau sống. Do đó cách này chỉ nên áp dụng với rau chế biến như đậu đũa, rau cải, súp lơ….Hình thức chần qua nước sôi có thể làm phân hủy một số hóa chất, thuốc trừ sâu. Cách làm là đun một nồi nước sôi lượng vừa đủ với số rau củ. Sau đó cho rau củ vào 1-3 phút tùy loại rồi vướt ra rửa lại sau đó mới cho vào luộc hoặc xào, nấu canh…
Không ăn ngay
Theo kỹ thuật tiêu chuẩn thì thời gian cách ly đủ sẽ giúp loại bỏ hóa chất trên rau củ. NHưng nông dân thường thu hoạch sớm hơn gây ra nguy cơ hóa chất. Bởi thế mua về bạn không nên ăn ngay mà để thêm vài ngày, nhất là với loại rau củ quả để được lâu. Oxy trong không khí và các hoạt chất như enzyme trong rau sẽ tạo ra phản ứng làm phân hủy hóa chất trừ sâu. Do đó cách làm này giúp bạn giảm nguy cơ ăn nhiều hóa chất. Tất nhiên phương pháp này áp dụng cho loại rau củ quả có thời gian tồn tại lâu.
Rửa rau củ bằng bột baking soda, bột mì
Baking soda hay bột mì cũng có công dụng rửa rau củ. Hoặc nước vo gạo cũng giúp rửa rau củ sạch hơn. Bạn hãy dùng những nước này ngâm rửa rau củ, sau đó vẫn là phải rửa dưới vòi nước chảy nhé.