Thứ tư, Tháng mười hai 18, 2024
spot_img
HomeDinh DưỡngKiểm soát bệnh tim và chứng mất trí bằng cách ăn thực...

Kiểm soát bệnh tim và chứng mất trí bằng cách ăn thực phẩm này


Nấm chứa ít calo và chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu, là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Nấm chứa hai chất chống oxy hóa chính – ergothioneine và glutathione.


Theo nghiên cứu mới, chỉ cần ăn 5 loại nấm nhỏ mỗi ngày có thể giúp phòng chống lại nhiều loại bệnh, bao gồm kiểm soát bệnh tim, ung thư và chứng mất trí. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Theo các nhà nghiên cứu, những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa các ‘gốc tự do’ gây hại, vốn liên quan đến nhiều loại bệnh nghiêm trọng, đặc biệt như bệnh tim và chứng mất trí nhớ.



Robert Beelman, giám đốc Trung tâm Sản phẩm Nấm và Thực vật phục vụ Sức khỏe Penn State tại Hoa Kỳ, cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng, nấm là nguồn thực phẩm có chứa nhiều nhất hai chất chống oxy hóa này khi kết hợp với nhau và một số loại nấm thực sự chứa đầy đủ cả hai chất này. Những chất này giúp kiểm soát bệnh tim và chứng mất trí nhớ”.

Hiện nay, trên thế giới có gần 14.000 loại nấm có thể ăn được. Tuy nhiên, bạn cũng không thể ăn hết tất cả vì một số loại nấm có độc như Deadly Dapperling, Destroying Angels, Death Cap, Autumn Skullcap. Một số loại nấm gây ảo giác có mùi rất kỳ lạ tùy từng quốc gia có tên gọi và khuyến cáo riêng.

Ngược lại, có một số loại nấm ăn được chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp kiểm soát bệnh tim và chứng mất trí nhớ.

Theo Tổ chức Nấm Ấn Độ có trụ sở tại Coimbatore, nấm giàu protein, carbohydrate và vitamin, có giá trị calo thấp và do đó được khuyến nghị cho bệnh nhân tim và tiểu đường.

Nhiều loại nấm, chúng giàu protein so với ngũ cốc, trái cây và rau quả; protein vẫn được giữ lại ngay cả sau khi nấu. Vì nấm có giá trị calo thấp, protein cao, hàm lượng chất xơ cao và tỷ lệ K: Na cao nên chúng rất phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường và tăng huyết áp, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nấm là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin (vitamin B, vitamin D), khoáng chất (selen, đồng, kali) và chất chống oxy hóa.

Đặc biệt, nấm sò được biết đến với phần thịt mềm và kết cấu mịn như nhung. Một cốc nấm sò sống, thái lát chỉ có 28 calo, ít chất béo, cholesterol và natri và giàu chất dinh dưỡng như niacin, axit folic, vitamin C và B12, và axit amin ergothioneine.

Các loại nấm khác như nấm hương, nấm đông trùng hạ thảo, nấm bờm sư tử, nấm linh chi, nấm đùi gà… rất tốt mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn để kiểm soát bệnh tim và chứng mất trí nhớ.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments