Việc tiêu thụ quá nhiều bông cải xanh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là tuyến giáp và hệ tiêu hóa.
Chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ Anshika Srivastava chỉ ra những bất lợi khi ăn quá nhiều bông cải xanh, bao gồm:
Có thể ảnh hưởng đến mức độ tuyến giáp
Bông cải xanh có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, vì bản chất của nó là goitrogen, dễ gây ức chế. Hóa chất này ngăn cản quá trình hấp thu iốt vào tuyến giáp, do đó cơ quan này to ra, dẫn đến bướu cổ.
Một nghiên cứu được công bố trên Cancer Causes Control từng xác nhận điều này.
Srivastava nói: “Bông cải xanh cũng có thiocyanat. Hợp chất này rất nguy hiểm vì dẫn đến cường giáp và do đó, bạn sẽ gặp phải các vấn đề như tăng cân, mệt mỏi, rụng tóc và mặt phù nề”.
Có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dàyHậu quả khác của việc ăn quá nhiều bông cải xanh là gây ra các vấn đề về dạ dày. Bông cải xanh thuộc họ cải, giống như cải xoăn và bắp cải, dễ dẫn đến các vấn đề về dạ dày cũng như đầy hơi ở một số người.
Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường, tiêu hóa và bệnh thận cũng liệt kê bông cải xanh là một trong những loại rau họ cải có thể gây ra khí.
Có thể gây kích ứng ruột
Tiêu thụ quá nhiều súp lơ xanh cũng có thể gây ra các vấn đề về nhu động ruột. Loại thực phẩm này rất giàu chất xơ và rất tốt khi ăn ở mức độ vừa phải.
Shrivastava cho biết: “Nếu ăn quá nhiều chất xơ, cơ thể bạn sẽ không tạo ra nhiều enzyme để tiêu hóa chất xơ, từ đó gây kích ứng ruột”.
Tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ
Bông cải xanh cũng có một số tác dụng phụ khác. Nếu không được nấu chín đúng cách, sẽ làm tăng lượng isoflavone có trong bông cải xanh, do đó nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ sẽ tăng lên, đặc biệt là ở phụ nữ.
Có thể tương tác với các loại thuốc khác
Theo Trung tâm Y tế Wexner của Đại học bang Ohio (Mỹ), những người dùng thuốc làm loãng máu nên theo dõi lượng bông cải xanh tiêu thụ.
Theo nghiên cứu, bông cải xanh chứa vitamin K và điều đó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Bạn nên ăn bao nhiêu bông cải xanh mỗi ngày?
Các chuyên gia khuyến nghị nên hạn chế lượng bông cải xanh tiêu thụ xuống còn một hoặc hai bát, đã được nấu chín mỗi ngày.
Cách tốt nhất để ăn bông cải xanh là hấp. Hàm lượng chất xơ cao trong bông cải xanh có thể khiến khó tiêu hóa khi ăn sống.