Theo thông tin từ SciTech Daily, một nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Bệnh viện del Mar đã tiến hành phân tích dữ liệu từ 383 tình nguyện viên nhằm xem xét ảnh hưởng của từng yếu tố trong bữa sáng đến sức khỏe.
Kết quả, được công bố trên tạp chí Journal of Nutrition, Health and Aging, cho thấy rằng một bữa sáng “tốt” nên cung cấp khoảng 20-30% tổng lượng calo mà cơ thể cần trong suốt cả ngày.
Với loại bữa sáng này, bạn có khả năng giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 2-3,5% so với những người có bữa sáng không cân bằng. Thêm vào đó, nó cũng có tác dụng giảm vòng eo từ 2-4%, hạ mức triglyceride (chất béo trung tính) tới 9-18% và gia tăng cholesterol tốt HDL từ 4-8,5%.
Rối loạn lipid máu, hay còn gọi là máu nhiễm mỡ, được nhận diện qua việc cholesterol tổng cộng, cholesterol xấu LDL, và triglyceride tăng cao vượt ngưỡng cho phép, trong khi cholesterol tốt HDL lại ở mức thấp. Do vậy, có thể khẳng định rằng một bữa sáng cung cấp 20-30% calo trong ngày sẽ giúp bạn chống lại tình trạng máu nhiễm mỡ một cách hiệu quả.
Hơn nữa, nếu bữa sáng của bạn được đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng, với sự kết hợp hợp lý giữa protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, canxi và sắt, vòng eo của bạn có thể giảm đến 1,5%, triglyceride hạ được 4% và cholesterol tốt HDL tăng thêm 3%.
Nếu bạn có thể đảm bảo cả về lượng calo và chất lượng của bữa ăn sáng, tác động tích cực sẽ được cộng dồn và mang lại hiệu quả đáng kể trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Điều này bởi vì vòng eo quá lớn và mức mỡ trong máu không đạt tiêu chuẩn là những yếu tố khởi đầu phổ biến cho nhiều vấn đề tim mạch nghiêm trọng, từ xơ vữa động mạch đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
“Khuyến khích thói quen ăn sáng lành mạnh có thể đóng góp vào quá trình lão hóa khỏe mạnh bằng cách giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và các bệnh mạn tính liên quan, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống,” các tác giả đã kết luận.