Rau luộc
Đa số mọi người chỉ luộc rau rồi vớt luôn ra đĩa. Tuy nhiên, nếu muốn rau giữ được độ giòn ngon, có màu xanh đẹp mắt, bạn cần làm thêm một bước. Đó chính là ngâm rau vừa luộc vào trong nước đá lạnh. Việc sốc nhiệt này giúp ngừng quá trình nấu ngay lập tức, tránh rau bị chín quá, giữ hương vị thơm ngon cho rau.
Khi rau củ đã nguội bớt, hãy vớt ra để ráo nước rồi mới bày lên đĩa.
Trứng luộc
Để có món trứng luộc với độ chín hoàn hảo, bạn nên ngâm trứng vào nước đá lạnh ngay sau khi luộc. Nước đá giúp ngừng quá trình nấu chín của trứng, giúp trứng đạt đến độ chín như mong muốn. Cách làm này đặc biệt hiệu quả với món trứng luộc lòng đào. Ngâm trứng luộc trong nước đá còn giúp dễ bóc vỏ trứng hơn.
Tùy theo độ chín của trứng mà bạn sẽ luộc trứng từ 6 phút (nếu muốn lòng đào chảy nhẹ), 7-8 phút (nếu muốn trứng chín tới, mềm dẻo), 10 phút nếu muốn trứng chín hoàn toàn, thời gian tính từ lúc nước sôi.
Lòng và dạ dày luộc
Lòng lợn, dạ dày lợn luộc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Những món này sẽ ngon hơn nếu bạn sử dụng nước đá lạnh trong quá trình chế biến.
Lòng lợn và dạ dày cần được sơ chế sạch, loại bỏ các chất bẩn bên trong rồi rửa cùng các nguyên liệu như chanh, giấm, mẻ, nước dưa muối chua để khử mùi hôi.
Sau đó, đem nguyên liệu đi luộc chín. Nên thêm một ít muối, một ít hành, gừng hoặc sả đập dập để khử mùi hôi.
Lòng lợn, dạ dày được luộc chín tớt, vớt ra ngay và ngâm trong bát nước đá lạnh. Quá trình sốc nhiệt sẽ giúp lòng lợn, dạ dày giữ được độ giòn và có màu trắng tự nhiên. Bạn cũng có thể vắt một ít nước cốt chanh vào nước đá để ngâm thực phẩm. Nước chanh giúp lòng lợn, dạ dày trắng đẹp, thơm ngon hơn.
Chân giò luộc
Khi luộc chân giò, bạn nên ngâm miếng thịt đã chín vào nước đá lạnh để sốc nhiệt. Việc này giúp da chân giò se lại, giòn hơn. Cách này còn giúp hạn chế thoát hơi nước từ bên trong, giúp thịt trắng hơn, không bị khô. Cách này cũng được áp dụng khi bạn luộc thịt gà, bắp bò.
Thịt được ngâm nước đá cũng dễ thái thành miếng mỏng đều nhau hơn.
Tai heo luộc
Để tai heo trắng giòn, không bị thâm, bạn nên chuẩn bị một tô nước đá lạnh vắt thêm một ít nước cốt chanh. Vớt tai heo được luộc chín ra và ngâm ngay vào bát nước đá này. Nước đá lạnh giúp tai heo săn lại, giữ được độ giòn. Trong khi đó, nước chanh giúp tai heo trắng và thơm hơn.
Ngâm tai heo trong nước đá lạnh đến khi nguội thì vớt ra, thấm khô nước và thái thành miếng mỏng vừa ăn.
Chân gà luộc
Chân gà luộc cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Chân gà phải giữ được độ giòn của phần da thì mới ngon. Do đó, sau khi luộc chân gà trong khoảng 10 phút (tính từ lúc nước sôi, thời gian luộc tùy độ lớn và số lượng chân gà), hãy vớt toàn bộ chân gà ra và ngâm ngay trong bát nước đá lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp da gà săn lại, giữ được độ chín. Ngâm nước đá trong khoảng 10 phút cho chân gà nguội bớt thì vớt ra để ráo nước. Nếu muốn chân gà giòn hơn, bạn có thể cho chân gà vào hộp đậy nắp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm gói kín và để ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 20-30 phút. Nhớ bọc kín chân gà để phần da bên ngoài không bị khô.