Thì là – loại rau được coi là một dạng cây gia vị nó có tên khoa học là Anethum Tombolens. Thuộc họ nhà hoa tán, và có nguồn gốc từ những nước ở châu Á và ở khu vực Địa Trung Hải. Lá thì là sẽ có vị ngọt và hương thơm đặc trưng nên đã trở thành một loại gia vị thảo mộc cho nhiều món ăn có chứa các loại hải sản.
Rau thì là là một loại rau gia vị không thể thiếu trong những món canh cá, hay lẩu cá, mực,… giúp khử đi mùi tanh, làm cho món ăn trở lên thơm ngon hơn. Ngoài tác dụng trong ẩm thực ra, thì rau thì là còn có nhiều tác dụng trong việc chữa trị bệnh.
Công dụng của rau thì là đối với sức khỏe
Giúp giảm lượng đường trong máu: Lượng đường trong máu cao kéo dài có thể dẫn tới tình trạng kháng insulin, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2. Rau thì là đã được chứng minh có tác dụng tốt trong việc hạ đường huyết. Một số nghiên cứu trên động vật mắc bệnh tiểu đường đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về lượng đường trong máu lúc đói nếu được bổ sung chiết xuất từ rau thì là hàng ngày. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người còn hạn chế.
Giàu chất chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa trong thì là giúp bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại gây ra bởi các phân tử không ổn định, được gọi là các gốc tự do. Cơ thể bổ sung thì là, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm mãn tính và ngăn ngừa hoặc thậm chí điều trị một số bệnh, bao gồm bệnh tim, alzheimer, viêm khớp dạng thấp và một số dạng ung thư.
Làm giảm đi chứng đau bụng kinh: Theo một nghiên cứu mới đây được tiến hành ở tại Iran chỉ ra rằng, về tinh chất của cây thì là đem phối hợp với vitamin E có thể sẽ làm giảm đi đáng để tình trạng đau bụng kinh. Tinh chất của cây thì là thậm chí còn có hiệu quả hơn là việc dùng thuốc giảm đau ở những đối tượng nghiên cứu.
Hỗ trợ phòng ngừa ung thư: Monoterpen là một nhóm terpen, là các hợp chất thực vật tự nhiên có trong cây thì là, có liên quan đến các đặc tính chống ung thư, kháng virus, kháng nấm và chống viêm. Chất d-limonene là một loại monoterpene có trong thì là, giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư phổi, vú và ung thư ruột kết.
Những người không nên dùng thì là
– Phụ nữ mang thai: Quả thìa là có thể gây sảy thai. Vì vậy tránh dùng quả thìa là như là một loại thuốc trong quá trình mang thai.
– Những người dị ứng với các cây thuộc họ cà rốt: Thì là có thể gây ra các triệu chứng dị ứng ở những người quá mẫn cảm với các loại cây thuộc họ cà rốt. Một vài trong số này bao gồm cần tây, rau mùi.
– Người chuẩn bị phẫu thuật: Chiết xuất thì là có thể làm giảm lượng đường trong máu. Có một vấn đề là việc sử dụng chiết xuất thìa là có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Vì vậy những người chuẩn bị phẫu thuật nên ngừng sử dụng chiết xuất từ quả thìa là ít nhất 2 tuần ngay trước lịch phẫu thuật.