Chủ Nhật, Tháng Một 12, 2025
spot_img
HomeKhỏe ĐẹpGiá đỗ bổ dưỡng nhưng có 5 nhóm người không nên ăn...

Giá đỗ bổ dưỡng nhưng có 5 nhóm người không nên ăn kẻo rước thêm bệnh


Lợi ích của giá đỗ đối với sức khỏe

– Cung cấp nhiều dưỡng chất, chất chống oxy hóa

Đỗ xanh vốn có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Giá trị dinh dưỡng của nó càng tăng lên khi hạt nảy mầm. Giá đỗ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Nó không làm tăng thêm lượng đường, natri hay chất béo bão hòa nạp vào cơ thể.

Ngoài ra, giá đỗ xanh có chứa nhiều flavonoid, acid phenolic và nhiều hợp chất có tác dụng chống oxy hóa. Các chất này giúp chống lại các gốc tự do, chống lại stress oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

– Tốt cho tiêu hóa

Đỗ xanh dễ tiêu hóa hơn khi nảy mầm vì khi đó, các enzyme thực vật được giải phóng giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

– Tốt cho tim mạch

Giá đỗ là thực phẩm có tác dụng điều chỉnh huyết áp, cholesterol, chất béo trong máu. Một khẩu phần giá đỗ có thể cung cấp 29% lượng vitamin K mà cơ thể cần mỗi ngày. Cơ thể có đủ vitamin K sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

– Tốt cho mắt

Giá đỗ chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp năng ngừa các bệnh như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp.

Giá đỗ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn.

Giá đỗ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn.

Người không nên ăn giá đỗ

– Người bị dị dứng với đậu

Một số người có cơ địa dị ứng với đậu. Khi ăn các loại đậu và thực phẩm làm từ đậu sẽ xuất hiện các triệu chứng như nổi mề đay, ngứa ngáy, khó thở, thậm chí bị sốc phản vệ.

Giá đỗ là dạng mầm của đậu nên phản ứng dị ứng cũng có thể tương tự. Do đó, người bị dị ứng với đậu nên cẩn trọng khi ăn giá.

– Người có vấn đề về tiêu hóa

Giá đỗ chứa lượng chất xơ lớn, có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, những người bị các tình trạng như đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích nên hạn chế ăn giá đỗ vì có thể làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng, dẫn tới đầy hơi, khó chịu, tiêu chảy.

– Phụ nữ mang thai

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm an toàn. Giá đỗ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng có chứa cả các vi khuẩn gây bệnh nếu không được chế biến đúng cách.

Việc tiêu thụ giá đỗ sống có thể dẫn tới nhiễm khuẩn, ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ và bé.

– Hệ miễn dịch yếu

Giá đỗ không được chế biến sạch có thể mang theo các loại vi khuẩn gây bệnh như E. coli hoặc Salmonella. Do đó, những người có hệ miễn dịch yếu như người lớn tuổi, trẻ nhỏ, người đang điều trị bệnh nên tránh ăn giá đỗ sống.

– Bệnh gout

Giá đỗ là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều purin. Chất này có thể làm tăng axit uric trong máu. Việc tăng axit uric gây ra bất lợi cho người bị bệnh gout, gây ra các cơn đau cấp tính, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.



Theo Phunutoday

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments