Gia đình tôi hay ăn gan gà, nhưng nhiều thông tin cho rằng gan gà bé hơn gan bò, lợn nên ít dinh dưỡng hơn, điều này có đúng? (Mai, 34 tuổi, Hà Nội)
Trả lời:
Trong các loại gan động vật, không phải gan to là nhiều dinh dưỡng hơn. Gan bò, lợn tuy lớn nhưng các chỉ số về hàm lượng dinh dưỡng không bằng gà.
Cụ thể, trong 100 g gan gà chứa 18,2 g đạm; 3,4 g chất béo; 440mg cholesterol; 6960 mcg vitamin A; 8,2 g sắt. Trong 100 g bò chứa 17,4 g đạm; 3,1 g chất béo; 5000 mcg vitamin A; 9,0 g sắt. Còn trong 100 g gan lợn chứa 18,8 g chất đạm; 3,6 g chất béo; 300 mg cholesterol; 6000 mcg vitamin A; 12,0 g sắt.
Như vậy, hàm lượng vitamin A trong gan gà là cao nhất, hàm lượng đạm và sắt cũng không thua kém gan bò và lợn.
Nhiều người có định kiến với các loại gan động vật vì cho rằng sẽ nạp thêm độc tố vào cơ thể. Thực tế, gan động vật nếu sử dụng hợp lý rất tốt, là thực phẩm giàu dinh dưỡng bởi chúng chứa nhiều sắt, vitamin A. Tuy nhiên, bộ phận nội tạng này chứa nhiều chất béo, cholesterol cao, do đó người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa, người cao tuổi, tăng huyết áp, mắc bệnh gút… không nên ăn.
Ở người khỏe mạnh cũng nên hạn chế, chỉ nên dùng 50-70 g/lần, trẻ em dưới 50 g/lần và không thường xuyên. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn mua các loại gan rõ nguồn gốc, tươi, bề mặt có độ đàn hồi, màu hồng đều. Không mua gan có màu tím sẫm, mùi lạ. Khi mua về nên cắt lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh rồi lấy khăn giấy thấm khô hết máu ứ trong gan để loại bỏ độc tố.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia