Chủ Nhật, Tháng 2 23, 2025
spot_img
HomeKhỏe ĐẹpLoại rau bổ hơn thịt, tốt hơn thuốc: Cắm vào đất là...

Loại rau bổ hơn thịt, tốt hơn thuốc: Cắm vào đất là mọc như cỏ dại, nhiều người không biết ăn quá phí


Rau hẹ dễ ăn, thơm ngon, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Trông khá giống cây hành nhưng rau hẹ lại có mùi thơm nổi bật. Đây cũng là cây gia vị dùng để nấu canh, xào thịt, đặc biệt rất hay xuất hiện trong món mì hoành thánh. Tuy nhiên, có nhiều người lại không thích mùi và vị của rau hẹ.

Rau hẹ là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh. Bạn có thể trồng bằng cách xin một vài cây rau hẹ từ nhà hàng xóm, sau đó nhân giống trong một chậu khác. Loài cây này phát triển rất nhanh, chẳng mấy chốc bạn sẽ có một chậu hẹ tươi tốt.

large_20220114_043212_161607_cay_la_he_99_max_1800x1800_jpg_3a7d4714ef

Theo đông y, rau hẹ được cho là có khả năng giúp điều trị đau nhức lưng, cảm mạo, táo bón, bị nhiễm trùng ngoài da, nhiễm giun. Bộ phận dùng bao gồm cả lá hẹ, hạt hẹ, rễ hẹ. Lá hẹ có chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, giúp cải thiện được nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa, trị bệnh táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết. Lá hẹ cũng có công dụng đặc biệt đó là làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc.

Không chỉ là một loại rau gia vị, hẹ còn giúp chữa ho, viêm họng. Bạn có thể giã lá hẹ sau đó rồi dùng nước súc họng, hoặc hấp hẹ cùng mật ong. Hẹ có chứa nhiều hợp chất quý như sunfua, saponin và chất đắng… Đặc biệt, chất odorin ở trong cây hẹ được xem như một kháng sinh đặc trị với các loại vi trùng staphylococcus aureus và Bacillus coli. Bạn có thể dùng nước lá hẹ tươi để giúp kháng khuẩn đường ruột, viêm họng cũng như trị mụn nhọt ngoài da.

Xem thêm  Đây chính là chiếc áo "quốc dân" mỗi độ đông về, dàn mỹ nhân từ Hàn sang Việt đều mê mẩn

Ngoài ra, giống như tỏi, hẹ chứa nhiều kháng sinh tự nhiên allicin, nó có tác dụng giảm huyết áp và ngăn quá trình sản sinh cholesterol (tức mỡ xấu) trong cơ thể. Nó cũng có đặc tính chống vi khuẩn và chống các loại nấm, loại bỏ vi khuẩn và nấm trong đường ruột, nhờ đó đảm bảo cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.

Đặc biệt, hẹ còn hỗ trợ phòng chống ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra, hẹ có chứa lưu huỳnh, carotene, vitamin A. Đây là những thành phần dinh dưỡng có khả năng giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển cũng như hạn chế sự lây lan của các tế bào này khắp cơ thể. Vì vậy, việc bổ sung các món ăn chế biến từ lá hẹ là một việc rất nên làm.

Ăn là hẹ sao cho phát huy tối đa công hiệu?

hq720

Lá hẹ có vị cay, tính ấm, nên mỗi lần ăn bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải và không nên ăn quá nhiều. Hẹ có thể làm gia vị tương tự hành tỏi hoặc dùng để xào hoặc nấu canh.

Hẹ nhiều chất xơ thô, không dễ tiêu hóa và hấp thu vì thế nếu ăn quá nhiều một lúc sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy, tốt nhất chỉ nên dùng 100 đến 200 gram mỗi bữa.

Những người bị bệnh tiêu hóa không nên ăn lá hẹ. Đặc biệt tránh ăn hẹ và uống sữa cùng lúc. Canh lá hẹ tuyệt đối không nên để qua đêm và dùng lại.

Xem thêm  Một số bài tập hiệu quả nhất giúp bạn giảm cân sau tuổi 40

Khi chế biến lá hẹ, bạn cần lưu ý cắt nhỏ và xào lửa to, thao tác cần thật nhanh. Xào quá lâu sẽ khiến cho hẹ bị nát, không ngon, đồng thời khiến chất sulfide trong hẹ bị biến chất.

Ngoài ra, những người hiện đang mắc bệnh liên quan tới mắt, nóng trong, dạ dày yếu, bị mụn nhọt thì không nên ăn lá hẹ.



Theo Phunutoday

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments